Ấn Độ chính thức ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì vì an ninh lương thực bị đe dọa

Đánh giá bài viết

Theo Bloomberg, Ấn Độ đã chính thức ban hành lệnh cấm xuất khẩu do an ninh lương thực của nước này đang bị đe dọa.

Theo Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ, tất cả các đơn hàng lúa mì nhằm mục đích đảm bảo an ninh lương thực của một số quốc gia vẫn sẽ được phép xuất khẩu dựa theo yêu cầu của chính phủ nước đó. Tuy nhiên, các đơn hàng mới sẽ bị cấm ngay lập tức. Bộ trưởng Bộ lương thực Ấn Độ cho biết, giá lúa mì nội địa tăng cao đã dẫn đến động thái cấm xuất khẩu của chính phủ. Trong khi đó, Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại, chính sách này sẽ cho phép nguồn cung được chuyển tới những người nghèo và dễ bị tổn thương trên toàn thế giới. 

Quyết định cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ cho thấy chính phủ nước này đang quan tâm đến tình hình lạm phát tăng cao kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Các chính phủ trên thế giới đang tìm cách đảm bảo nguồn cung lương thực trong bối cảnh giá nông sản tăng cao. Indonesia đã cấm xuất khẩu dầu cọ, trong khi Serbia và Kazakhstan cũng áp đặt hạn ngạch đối với các đơn hàng ngũ cốc. Việc hạn chế xuất khẩu sẽ tác động đến tham vọng kiếm tiền của Ấn Độ kể từ khi giá lúa mì tăng cao do chiến tranh tại biển Đen. Ai Cập mới đây cũng đã chấp nhận Ấn Độ làm điểm nhập khẩu lúa mì mới.

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đức cho biết: “Nếu tất cả các quốc gia cùng áp đặt hạn ngạch xuất khẩu hoặc thậm chí là đóng cửa thị trường, điều đó sẽ chỉ làm cho cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến Ấn Độ và những người nông dân ở đây do giá cả có thể tăng mạnh”. 

Andrew Whitelaw, một nhà phân tích ngũ cốc cho biết: Thế giới đang bắt đầu thiếu lúa mì. Hiện tại, lúa mì vụ đông của Mỹ đang ở trong tình trạng kém, nguồn cung của Pháp đang cạn kiệt và xuất khẩu của Ukraine bị hạn chế.”

 Hãng tin Bloomberg hồi đầu tháng cho biết đợt nắng nóng kỷ lục đã gây ra thiệt hại đối với sản lượng lúa mì của Ấn Độ, khiến chính phủ nước này phải xem xét các hạn chế xuất khẩu. Trong khi đó, Bộ lương thực cho biết họ thấy không cần thiết kiểm soát xuất khẩu, ngay cả khi chính phủ cắt giảm ước tính sản lượng lúa mì. 

Theo thông báo mới nhất, các đơn hàng có thư tín dụng (LC) không hủy ngang đã được phát hành vẫn sẽ được phép xuất khẩu. Bộ lương thực cho biết, tính đến nay, các thương nhân đã ký hợp đồng xuất khẩu 4.5 triệu tấn lúa mì trong niên vụ 2022/23. Sau Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chấp nhận

Theo thông báo mới nhất, các đơn hàng có thư tín dụng (LC) không hủy ngang đã được phát hành vẫn sẽ được phép xuất khẩu. Bộ lương thực cho biết, tính đến nay, các thương nhân đã ký hợp đồng xuất khẩu 4.5 triệu tấn lúa mì trong niên vụ 2022/23. 

Sau Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chấp nhận nhập khẩu lúa mì từ Ấn Độ. Kể từ khi chiến tranh cản trở hoạt động logistics tại biển Đen, Ấn Độ đã cố gắng bù đắp nguồn cung thiếu hụt. Nước này đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn lúa mì trong niên vụ 2022/23. Những thách thức đối với lúa mì Ấn Độ đã trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây. Theo khảo sát của Bloomberg, hàng trăm mẫu lúa mì đã bị hư hại trong tháng 3 do nắng nóng, khiến năng suất có thể giảm tới 50% ở một số khu vực. Điều này đã dấy lên lo ngại cho thị trường nội địa, với hàng triệu người sống phụ thuộc vào nông nghiệp. Chính phủ cho biết lượng lúa mì thu mua cho chương trình viện trợ lương thực sẽ giảm một nửa so với năm ngoái. Lệnh cấm xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến nông dân và thương nhân tích trữ ngũ cốc nhằm chờ đợi giá cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ