Ấn Độ muốn mức giá chiết khấu cao hơn đối với dầu thô từ Nga

Đánh giá bài viết

Theo báo cáo của Bloomberg, Ấn Độ đang tìm kiếm mức giá chiết khấu sâu hơn đối với dầu thô của Nga để bù đắp cho gia tăng rủi ro thương mại khi giao dịch với Moscow do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Cụ thể, quốc gia Nam Á đang muốn mua dầu thô từ Nga với mức chiết khấu 70 USD/thùng để có thể bù đắp cho chi phí các vấn đề liên quan. 

Theo vài nguồn tin giấu tên, các nhà máy lọc dầu quốc doanh Ấn Độ đã mua hơn 40 triệu thùng dầu thô của Nga kể từ khi cuộc chiến với Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 02/2022. Dựa vào tính toán của Bloomberg thì đây là khối lượng nhiều hơn 20% tổng nhập khẩu dầu thô Nga của Ấn Độ trong cả năm 2021.

Với động thái tăng mua dầu từ Nga, chính phủ Ấn Độ đã phải chịu áp lực lớn từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, họ vẫn bảo vệ quan điểm của mình. “Lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu từ Nga chỉ là một phần nhỏ so với lượng dầu phần còn lại của thế giới nhập từ Nga. Cuối cùng, chúng tôi nhìn nhận điều này từ góc độ an ninh năng lượng. Không chỉ Ấn Độ, các quốc gia khác cũng đang theo đuổi”, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra trả lời trong cuộc họp báo hôm 2/5.

Nhu cầu dầu của Ấn Độ cũng đang tăng mạnh trở lại khi nền kinh tế nước này đang hồi phục sau Covid. Dầu thô của Nga chiếm chưa đến 3% trong tổng số khoảng 4,3 triệu thùng/ngày mà Ấn Độ nhập khẩu vào năm 2021, theo S&P Global Commodity Insights.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ