Ảnh hưởng của việc cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia lên chuỗi gà rán ở Hàn Quốc

Đánh giá bài viết

SEOUL (Reuters) – Quán ăn của ông Lee, một cửa hàng gà rán giá rẻ  gần trung tâm Seoul, đã kiên quyết chống lại việc tăng giá trong một thập kỷ rưỡi.

Ông Lee cho biết, lệnh cấm xuất khẩu dầu ăn của Indonesia và sự ép giá đắt đỏ của nước này đã là dấu hiệu cuối cùng: ông hy vọng sẽ theo dõi các chuỗi cửa hàng gà rán và bia “chimaek” lớn hơn ở Hàn Quốc đang tăng giá, thậm chí nếu anh ta có nguy cơ mất khách hàng.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của ông Lee làm nổi bật con đường nguy hiểm phía trước cho các nhà hoạch định chính sách ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, nơi những lo lắng về lạm phát do chi phí đẩy đã thúc đẩy một đợt tăng lãi suất bất ngờ trong tháng này với cả tỷ lệ lạm phát và kỳ vọng đều ở mức cao nhất trong một thập kỷ.

Đối với một loạt các mặt hàng tiêu dùng sử dụng dầu cọ – từ bánh sừng bò đến mỹ phẩm – động thái bất ngờ của Indonesia trong tuần qua nhằm cấm xuất khẩu đã gây ra làn sóng sốc trên toàn cầu, đẩy giá dầu cọ từ các nguồn khác như Malaysia, và các sản phẩm thay thế như đậu nành. dầu.

“Chúng tôi đang thận trọng theo dõi tình hình vì nhu cầu đối với dầu cọ Malay có thể tăng và có thể dẫn đến giá cao hơn”, phát ngôn viên của Ottogi, nhà sản xuất pizza đông lạnh và mì ramen lớn của Hàn Quốc cho biết.

Indonesia, nguồn cung cấp hơn một nửa nguồn cung dầu cọ của thế giới, đã nới rộng lệnh tạm ngừng xuất khẩu vào hôm thứ Tư, bao gồm cả dầu thô và dầu tinh chế, khiến thị trường rơi vào hỗn loạn sau khi cuộc chiến ở Ukraine đã siết chặt nguồn cung dầu hướng dương.

Giá chuẩn của dầu cọ kỳ hạn giao dịch tại Malaysia đã tăng giới hạn 10% hàng ngày sau thông báo hôm thứ Tư và tăng gần 50% kể từ đầu năm, trong khi giá dầu cọ trên Sàn giao dịch Chicago đạt mức cao kỷ lục.

Ngay cả trước khi có lệnh cấm, giá toàn cầu tăng liên tục đã khiến giá một thùng dầu ăn 18 lít ở Hàn Quốc tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó.

Và tác động về giá của việc ép giá dầu cọ sẽ không chỉ giới hạn ở thịt gà.

Hàn Quốc nhập khẩu dầu mỡ động thực vật trị giá 2,2 tỷ USD vào năm 2021, trong đó khoảng 30% là dầu cọ, theo số liệu của cơ quan hải quan. Phần lớn trong số đó, hay 56%, đến từ Indonesia và phần còn lại đến từ Malaysia.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ