Bản tin tài chính kinh doanh ngày 14/05/2021: Nhóm nguyên liệu lao dốc, siêu chu kỳ hàng hóa đã kết thúc? | MXV

bản tin tài chính kinh doanh 14-5-2021
5/5 - (2 bình chọn)

Sắc đỏ bao trùm toàn bộ 23 mặt hàng đang được Giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, khiến chỉ số MXV-Index giảm mạnh tới 2,9% xuống còn 2266,23 điểm.
Tuy nhiên, điều đặc biệt của thị trường này là việc các nhà đầu tư có thể mở vị thế giao dịch theo cả 2 chiều mua và bán, nên dù giá giảm nhưng dòng tiền vẫn đang liên tục tăng lên. Giá trị giao dịch toàn Sở trong phiên hôm qua đã đạt gần 5800 tỷ đồng, phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Đóng cửa ngày 13/05, giá ngô giảm 5,6% xuống mức 265,64 USD/tấn, còn giá khô đậu tương giảm tới 6,1% xuống mức 464,51 USD/tấn. Đây là 2 mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mà Việt Nam là nước nhập khẩu hàng đầu trên thế giới. Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh suốt từ cuối năm ngoái tới nay đang khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao, nhưng sau phiên sập mạnh ngày hôm qua, liệu các doanh nghiệp nhập khẩu đã có thể thở phào?
Dù tồn kho ngô của Mỹ trong niên vụ 2021/22 được Bộ nông nghiệp Mỹ kỳ vọng cao hơn so với các nhận định của giới phân tích. Nhưng có lẽ là quá sớm để nói về sự đảo chiều xu hướng của nông sản sau khi lên đỉnh cao nhất gần 1 thập kỷ. Các hãng tin lớn trên thế giới chỉ cho rằng đây là giai đoạn điều chỉnh và chốt lời của thị trường trong ngắn hạn. Chính vì thế, các nhà cung cấp quốc tế cũng tỏ ra thận trọng khi chưa vội vàng giảm giá chào bán nhập khẩu tại thị trường Việt Nam.

Tính đến sáng nay, các giá ngô CNF tại cảng Cái Lân cho hàng giao tháng 7 vẫn chào bán ở mức 316 – 318 USD/tấn, chỉ giảm nhẹ 1 USD/tấn so với ngày hôm qua. Nhìn chung giá trong nước vẫn ở mức rất cao, nên có rất ít giao dịch được thực hiện. Các doanh nghiệp trong nước vẫn đang có xu hướng sẽ chờ giá nhập khẩu giảm sâu hơn rồi mới tiến hành mua hàng. Điều này có thể mang đến nhiều rủi ro hơn cho ngành thức ăn chăn nuôi, khi siêu chu kỳ tăng giá nguyên liệu chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ