Những báo cáo dầu thô nào mà nhà đầu tư cần phải biết?

Nhà đầu tư dầu thô nên biết những báo cáo nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Có nhiều báo cáo dầu thô ảnh hưởng mạnh đến giá dầu toàn cầu, được các nhà đầu tư mong ngóng để đưa ra định hướng đầu tư trong tương lai. Hãy cùng MEX-DN điểm qua các báo cáo ảnh hưởng đến giá dầu thô nhé!

Đầu tư dầu thô là kênh đầu tư mới được bộ Công thương Việt Nam cấp phép, được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Tuy có mức ký quỹ ban đầu cao hơn các sản phẩm khác ở sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV, nhưng dầu thô là sản phẩm khá quen thuộc với cuộc sống, vẫn thường xuất hiện ở các bản tin trên Tivi nên vẫn được một số nhà đầu tư lựa chọn để giao dịch.

Báo cáo dự trữ dầu thô của EIA

Khi theo dõi nguồn cung, các nhà đầu tư dầu thô đặc biệt chú ý đến Báo cáo dự trữ dầu thô hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), báo cáo dầu thô này cho chúng ta biết về tồn kho dầu thô thương mại được năm bởi các công ty của Hoa Kỳ, cả trong nước và nước ngoài.

Báo cáo dầu thô hàng tháng của OPEC

nhà đầu tư dầu thô rất quan tâm báo cáo của OPEC

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), thường xuyên nhóm họp hàng tháng để kiểm soát giá dầu thô thông qua điều chỉnh hạn ngạch sản xuất của các thành viên trong nhóm. Do OPEC sản xuất lên tới hơn 60% lượng dầu thô của thế giới, những thay đổi chính sách của OPEC có thể tác động rất mạnh đến giá dầu thô trên thị trường. Đây là báo cáo quan trọng nhất cần theo dõi khi tham gia đầu tư dầu thô.

Báo cáo Năng lượng hàng tuần của API

Các nhà đầu tư dầu thô cũng tham khảo Báo cáo Năng lượng hàng tuần của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API). Báo cáo này bao gồm các dữ liệu và tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động của nhà máy lọc dầu, cũng như sản xuất, nhập khẩu và tồn kho của bốn sản phẩm dầu mỏ chính: xăng động cơ, nhiên liệu phản lực dầu hỏa, dầu nhiên liệu chưng cất và dầu nhiên liệu còn lại.

Báo cáo Trạng thái quỹ của CFTC

Báo cáo Trạng thái quỹ của CFTC hay còn gọi là báo cáo Commitment of Traders (COT) được Ủy ban thương mại hàng hóa tương lai (CFTC) công bố vào rạng sáng thứ bảy hàng tuần. Báo cáo dầu thô này sẽ đo lượng trạng thái (vị thế), khối lương mua bán của các nhà đầu tư trên thị trường trong tuần trước và các số liệu thay đổi trong tuần.

Đây là một công cụ phân tích tuyệt vời cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan về thị trường. Phân tích sâu báo cáo này sẽ giúp chúng ta đưa ra được các nhận định về xu hướng và các hoạt động diễn ra trong thị trường hàng hóa và hợp đồng tương lai.

Tầm quan trọng của các báo cáo dầu thô

Về bản chất, nếu báo cáo dầu thô của EIA, API hay OPEC cho thấy tồn kho dầu tăng cao hơn dự kiến, thì điều đó có nghĩa là nguồn cung đang nhiều hơn so với nhu cầu tiêu thụ dầu thô của thị trường và giá dầu thô có thể giảm. Tương tự như vậy, tồn kho dầu thô được báo cáo yếu hơn dự kiến ​​có thể ngụ ý rằng nhu cầu dầu thô đang tăng mạnh, giá dầu thô sẽ tăng.

Đầu tư dầu thô là một kênh đầu tư khá tiềm năng nhưng cũng khá khó phân tích và dự đoán bởi dầu thô bị tác động bởi nhiều yếu tố đa dạng, bao gồm các bất ổn chính trị, các yếu tố theo mùa như mùa du lịch, mùa nắng nóng hay mùa đông…

Đọc hiểu tốt các báo cáo dầu thô sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra nhận định giá dầu trong tương lai chuẩn xác hơn.

Hãy xem thêm: Giá dầu thô bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ