Các dữ liệu kinh tế quan trọng tại Trung Quốc cho thấy dấu hiệu phục hồi tương đối chậm chạp

Đánh giá bài viết

Các dữ liệu kinh tế quan trọng tại Trung Quốc cho thấy dấu hiệu phục hồi tương đối chậm chạp Nền kinh tế Trung Quốc cho thấy sự phục hồi hỗn hợp trong tháng 5, khi sản xuất công nghiệp bất ngờ tăng trưởng trong khi thị trường bất động sản tiếp tục sụt giảm và chi tiêu tiêu dùng vẫn còn hạn chế do tâm lý thận trọng trong bối cảnh dịch bệnh 

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia công bố vào sáng nay, sản lượng Công nghiệp bất ngờ tăng 0.7% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược suy đoán giảm với tốc độ tương đương của giới chuyên gia, và phục hồi đáng kể so với mức giảm 2.9% vào hồi tháng 4. Ngành công nghiệp được hỗ trợ chủ yếu bởi sự phục hồi trong | lĩnh vực ô tô khi các trung tâm sản xuất tại Cát Lâm và Thượng Hải mở cửa trở lại, với sản lượng xe tăng từ 1.28 triệu xe lên 1.99 triệu xe trong vòng 1 tháng.

Doanh số bán lẻ giảm 6.7% trong giai đoạn này, ít hơn mức giảm dự kiến 7.1% và tốt hơn mức giảm 11.1% vào tháng trước. Thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi bất chấp các chính sách hạ lãi suất cho vay thế chấp vào tháng trước. Doanh số bán nhà giảm 41,7% và đầu tư giảm 7.8% trong tháng 5 so cùng kỳ năm ngoái. Mức đầu tư tài sản cố định tăng trưởng chậm lại so với tháng 4 là 0.6%. Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát giảm xuống còn 5.9% nhưng vẫn ở mức cao, chủ yếu là do tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã tăng lên mức kỷ lục 18.4%. 

Một số hạn chế Covid ở Thượng Hải được nới lỏng trong tháng đã cho phép các nhà máy dần dần khôi phục các nút thắt sản xuất và hậu cần, góp phần khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, việc xét nghiệm virus thường xuyên và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt khác vẫn tiếp tục cản trở hoạt động của người tiêu dùng.

 Với sự bùng phát của dịch bệnh tiếp tục xuất hiện ở Thượng Hải và Bắc Kinh và các biện pháp cứng rắn nhằm kiểm soát các ca nhiễm, triển vọng phục hồi của nền kinh tế tại Trung Quốc là không chắc chắn. Hoạt động kinh tế chưa bứt tốc đáng kể trong tháng trước và các dấu hiệu phục hồi yếu ớt trong tháng 6 sẽ đè nặng lên mục tiêu tăng trưởng cả năm của chính phủ nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ