Các mục tiêu sản xuất phi thực tế cho các vụ mùa 2022-23

Đánh giá bài viết

Ở nước ta, kinh nghiệm cho thấy phản ứng của sản xuất với giá cả còn hạn chế và thay đổi theo từng vụ

Các mục tiêu sản xuất cây trồng quốc gia cho giai đoạn 2022-23 vừa được Bộ Nông nghiệp công bố có khả thi và thực tế không? Những nghi ngờ vẫn tồn tại. Rõ ràng, các mục tiêu sản xuất đối với một số cây trồng như đậu và hạt có dầu không chỉ là tham vọng mà còn khó đạt được vì nhiều lý do.

Nếu các nhà hoạch định chính sách cho rằng giá cây trồng cao như hiện nay sẽ đảm bảo sản lượng cao hơn vào năm 2022-23 thì có thể họ đã nhầm. Kinh nghiệm ở nước ta cho thấy phản ứng của sản xuất đối với giá cả là hạn chế và thay đổi theo từng vụ.

Mục tiêu sản xuất xung đã được đặt ở mức cao mới là 29,55 triệu tấn, cao hơn khoảng 10% so với con số sản xuất ước tính của chính phủ là 26,9 tấn cho giai đoạn 2021-22. Ước tính chính thức được cho là phóng đại ít nhất 10 phần trăm trong khi sản lượng thực tế có thể gần 23,0 triệu tấn.

Cụ thể, ở mức 13,1 triệu tấn, sản lượng chana hoặc đậu xanh trong giai đoạn 2021-22 được nhiều người coi là một con số phóng đại ngay cả khi trên thực tế, sản lượng phải gần 10,0 ml tấn. Thật vậy, chính phủ đã điều chỉnh giảm ước tính sản lượng   từ 9,5 tấn xuống 8,6 tấn

Sự điều chỉnh giảm này có khả năng xảy ra đối với ước tính sản lượng cây trồng của Rabi cũng trong ước tính trước thứ ba sẽ được công bố vào tháng Năm.

Nhìn trong bối cảnh này, mục tiêu 29,5 tấn trong năm 2022-23 là quá lạc quan và có lẽ sẽ vượt quá khả năng trong năm nay. Nếu bất cứ điều gì, khu vực canh tác xung đang đạt đến điểm bão hòa. Sẽ là không thực tế nếu mong đợi bất kỳ sự mở rộng rõ rệt nào về diện tích canh tác trong điều kiện ‘kinh doanh như bình thường’. Việc mở rộng diện tích đòi hỏi sự gián đoạn sáng tạo các chính sách và khuyến khích hiện có.

Giống như trong xung, đối với các loại hạt có dầu, ước tính sản lượng từ giai đoạn 2021 đến 22 được cho là bị phóng đại từ 10 đến 15% đối với cả đậu tương và mù tạt. Ở đây một lần nữa có những giới hạn đối với việc mở rộng diện tích trồng.

Lấy bông có mục tiêu đặt ra là 37,0 triệu kiện, không thay đổi so với năm trước. Một đợt tăng giá chưa từng có chắc chắn sẽ khuyến khích người trồng tăng tối đa diện tích trồng trong năm nay. Nhưng kinh nghiệm của giai đoạn 2021-22 cho thấy sản lượng ước tính khoảng 34,1 triệu kiện đã không đạt được mục tiêu của năm là 37,0 triệu kiện. 

Dự báo gần đây của Cục Khí tượng Ấn Độ về đợt gió mùa Tây Nam ‘bình thường’ vào năm 2022 đã phần nào được tải. Ai cũng biết, sự phân bố lượng mưa theo thời gian và không gian là chìa khóa cho cây trồng k tốt và có một gợi ý rằng sự phân bố như vậy có thể là dưới mức tối ưu trong năm nay.

Ngoài những thách thức về thời tiết, chi phí đầu vào và chi phí sinh hoạt tổng thể tăng cũng có thể khiến người trồng phải thỏa hiệp trong quản lý đầu vào và nông học. Nói một cách đơn giản, đất nước phải sẵn sàng cho những vụ thu hoạch thấp hơn mục tiêu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ