CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ NGÔ

các yếu tố ảnh hưởng đến giá ngô
5/5 - (2 bình chọn)

Trong lịch sử, ngô có niên đại khoảng 2.500 năm trước Công nguyên, ngô là một loại thực phẩm quan trọng đối với loài người. Tuy nhiên, ngô đã phát triển không chỉ là một nguồn thực phẩm khác trong vài thập kỷ qua. Ngô cũng đã trở thành một nguồn nhiên liệu quan trọng.

Thống kê cho thấy khoảng 40% sản lượng được sử dụng để sản xuất ethanol từ ngô – một loại cồn đã trở thành một thành phần quan trọng của xăng. Ngoài việc trở thành một thành phần của xăng, nó còn được coi là một nguồn năng lượng thay thế cho xăng. Với việc ngô (và một số mặt hàng nông sản khác) có liên quan đến xăng dầu, các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chúng đang tăng lên. Sau đây là các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá ngô.

 

 

Tìm hiểu rõ hơn về Ngô

 

Top các nước sản xuất ngô trên thế giới

 

Công dụng của ngô

  • Thức ăn chăn nuôi: Ngô chiếm hơn 95% sản lượng ngũ cốc thức ăn chăn nuôi ở Hoa Kỳ.
  • Ethanol: Ngô là nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất ethanol, một thành phần quan trọng trong xăng .
  • Xi-rô ngô giàu Fructose: Sản phẩm làm từ tinh bột ngô này được sử dụng để làm ngọt nhiều sản phẩm bao gồm tương cà, kẹo và nước giải khát.
  • Bột ngô: Thành phần nhà bếp này được sử dụng để làm đặc nước sốt và cũng là một chất phụ gia hóa học trong một số sản phẩm y tế.
  • Ngũ cốc: Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng có chứa ngô.
  • Đồ uống có cồn: Một số loại rượu whisky và rượu mạnh được làm bằng ngô.
  • Ứng dụng khác

 

Giá trị của Ngô

Ngô, còn được gọi là bắp, là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Ngô là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người và động vật, cũng như là nguyên liệu chính trong sản xuất nhiên liệu. Những người nông dân cổ đại ở khu vực mà ngày nay là Nam Mexico đã thuần hóa ngô đầu tiên cách đây khoảng 10.000 năm.

Tuy nhiên, các nước châu Âu đã không phát hiện ra cây trồng này cho đến năm 1492 khi Christopher Columbus mang nó về từ Cuba.

Ngày càng nhiều ngành công nghiệp đa dạng sử dụng ngô để sản xuất các sản phẩm của họ, với sản lượng hàng năm của cây trồng này hiện nay đã vượt quá lúa và lúa mì. Ngô đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Ngô có nhiều công dụng, và đáng ngạc nhiên là những công dụng quan trọng nhất lại không liên quan đến thực phẩm cho con người. Khoảng 2/3 sản lượng ngô được sản xuất tại Hoa Kỳ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất ethanol (1 nguyên liệu để sản xuất xăng sinh học).

 

Ngô sinh trưởng ra sao

Ngô là một loại thực vật thuộc họ cỏ . Ngô thích ứng được với nhiều vùng khí hậu và khu vực khác nhau trên thế giới.

Có sáu loại giống ngô chính. Tất cả các giống ngô đều phát triển giống nhau. Nông dân đặt hạt giống vào một hoặc hai inch đất và hạt sẽ nảy mầm trong 5 đến 12 ngày. Giống ngô và nhiệt độ đất ảnh hưởng đến thời gian của quá trình này.

 

Vòng đời của ngô

Khi hạt nảy mầm và lớn lên, cây phát triển thân dày và lá nhọn. Thân cây có thể cao tới 15 feet.

Khi thân cây đạt đến 2/3 chiều cao, chúng bắt đầu quá trình sinh sản thông qua thụ phấn nhờ gió. Để đảm bảo việc bón phân thành công, nông dân gieo hạt theo hàng. Điều này cho phép các phấn hoa từ hoa cái dễ dàng tiếp cận với các cây ngô đực ở lân cận.

 

Thu hoạch ngô

Thời điểm thu hoạch có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị của ngô. Ngô thu hoạch trong giai đoạn chín non thì được đặc trưng bởi vị ngọt của nó, trong khi ngô thu hoạch ở giai đoạn chín già sẽ có đặc trưng là nhiều tinh bột.

Thời vụ trồng và thu hoạch khác nhau tùy theo vùng và điều kiện khí hậu. Tại Hoa Kỳ , là nước sản xuất ngô lớn nhất, hầu hết ngô phát triển ở vùng đồng bằng của các bang miền Trung Tây.

 

Trồng là luân canh cây ngô

Việc gieo trồng ngô diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6, và thu hoạch diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11. Các vùng cực nam thường trồng trước, trong khi các vùng phía bắc đợi tuyết tan và đất tan băng.

Ngô có thể được luân canh với các cây trồng khác như đậu tương, vì vậy ngay từ đầu vụ trồng, người nông dân phải quyết định trồng cây nào.

 

Giá ngô bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

 

Nhu cầu ethanol tăng làm giá ngô tăng

nhu cầu ethanol tăng khiến giá ngô tăng

Với ngày càng nhiều ethanol từ ngô, thị trường ethanol là một biến số quan trọng trong việc định giá ngô. Về cơ bản, sự gia tăng nhu cầu về ethanol sẽ làm tăng nhu cầu về ngô. Điều này thường sẽ làm tăng giá ngô. Tuy nhiên, trong khi nhu cầu tiêu thụ ethanol giảm có thể ảnh hưởng bất lợi đến giá ngô, tác động của nó không phải lúc nào cũng lớn như ảnh hưởng của nhu cầu tăng. Một trong những lý do cho điều đó là, như đã nêu ở trên, chỉ 40% ngô sản xuất cuối cùng trở thành etanol. Tuy nhiên, nhu cầu tăng có nghĩa là 40% nói trên sắp tăng.

Một số nhà phân tích hiểu sai nguyên tắc này và thay vào đó, nói rằng nhu cầu ethanol không ảnh hưởng nhiều đến giá ngô. Bất cứ khi nào bạn gặp phân tích như vậy, bạn nên tham khảo phần giải thích ở trên để hiểu họ đang nói gì. Và cũng như các mặt hàng khác, chỉ cần triển vọng nhu cầu của ethanol là đủ để gây ra những thay đổi về giá trong ngắn hạn trên thị trường ngô.

Xem thêm: Giá cà phê bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Giá dầu thô

mỏ dầu thô ngoài biển

Ngô đang phát triển nhanh chóng thành một mặt hàng năng lượng. Điều này có nghĩa là nó sẽ phát triển mối quan hệ giá cả với các mặt hàng năng lượng khác. Đây là lý do chính tại sao hướng đi của thị trường dầu có thể được sử dụng để dự đoán một phần hướng đi của thị trường ngô. Và phần lớn, mối quan hệ là tích cực.

Khi giá dầu tăng, có khả năng giá ngô hoặc ngô cũng sẽ tăng theo. Vì nhiên liệu sinh học đang được chào bán để thay thế dầu trong ngành năng lượng, giá dầu tăng cao tạo cảm giác rằng nhu cầu nhiên liệu sinh học sẽ tăng vọt. Sự thay đổi trong nhu cầu của ethanol đến lượt nó sẽ thay đổi động lực nhu cầu của ngô. Năm 2008, Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo ủng hộ quan điểm này – rằng ethanol đang tạo ra mối liên hệ giữa giá ngô và giá dầu.

Công bằng mà nói, tương quan không phải là tuyệt đối. Đôi khi có sự chênh lệch. Đó là bởi vì ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học vẫn đang chớm nở. Tuy nhiên, mối tương quan có thể rất lớn trong tương lai khi ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, quy mô của ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học đủ lớn để có thể thay đổi trong ngắn hạn. Vì vậy, các nhà giao dịch muốn theo dõi thị trường dầu khi tìm cách dự đoán giá ngô trong tương lai.

Hoạt động đầu cơ

hoạt động đầu cơ khiến giá ngô tăng cao

Đây là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới giá ngô toàn cầu. Khi số lượng nhà đầu tư, các tổ chức giao dịch hàng hóa phái sinh càng gia tăng trên thế giới, bất cứ làn sóng đầu cơ nào của các nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức cũng khiến cho giá ngô tăng mạnh.

 

Thời tiết ảnh hưởng nhiều nhất tới giá ngô

thời tiết ảnh hưởng tới giá ngô

Yếu tố này ảnh hưởng lớn nhất đến giá ngô. Một điều nữa là ảnh hưởng của thời tiết đối với thị trường ngô kéo dài từ ngắn hạn đến lâu dài. Ví dụ, Nature Climate Change đã công bố một báo cáo vào năm 2012 cho thấy rằng, trừ khi nông dân phát triển các giống ngô chịu nhiệt hơn hoặc chuyển dần sản lượng ngô từ Hoa Kỳ sang Canada, các đợt nắng nóng tái diễn sẽ khiến giá tăng đột biến trong vài thập kỷ tới.

Trong mọi trường hợp, khi bạn dự đoán hướng đi của thị trường ngô, điều quan trọng là phải tính đến triển vọng khí hậu trong phân tích của bạn. Trên thực tế, nó là một yếu tố cơ bản trong việc định giá bất kỳ mặt hàng nông sản nào.

 

Nhu cầu ngô của Trung Quốc

Là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và là thị trường mới nổi quan trọng nhất, triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến giá ngô trong ngắn hạn. Dưới đây là một số lý do cho điều đó. Thứ nhất, kể từ năm 2010, Trung Quốc là nước tiêu thụ và sản xuất năng lượng lớn nhất trên thế giới. Và nó đã sẵn sàng để phát triển lớn hơn nữa.

Nỗ lực của đất nước để có được năng lượng sạch hơn có nghĩa là nhu cầu về nhiên liệu sinh học như ethanol sẽ tăng lên. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi ngành điện Trung Quốc để có quan điểm về nhu cầu.

 

Các vấn đề chính trị

căng thẳng chính trị tại Ukraine gây áp lực lên giá Ngô

Do việc sản xuất ngô không được phân bổ đồng đều trên khắp thế giới, các vấn đề địa chính trị có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá ngô trong ngắn hạn. Và, trên thực tế, các nhà sản xuất ngô hàng đầu dễ bị khủng hoảng địa chính trị. Ví dụ, vào đầu năm 2014, giá ngô có xu hướng tăng. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một yếu tố góp phần vào xu hướng đó. Sẽ rất khó để nói rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không đóng vai trò gì khi Ukraine là nước sản xuất ngô lớn thứ năm trên thế giới.

Hơn nữa, tình hình kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng đến giá ngô. Trong lịch sử, ngô có xu hướng phát triển mạnh ở các nền kinh tế bùng nổ và nó có xu hướng giảm ở các nền kinh tế yếu kém. Về cơ bản, mối quan hệ này là do sự thay đổi trong nền kinh tế ảnh hưởng đến các ngành sử dụng ngô.

 

Giá trị đồng USD

đồng usd giảm thì giá ngô sẽ tăng và ngược lại

Cũng như các hàng hóa cơ bản khác, ngô được định giá bằng đồng USD. Khi giá trị của đồng USD giảm so với các loại tiền tệ khác, ta sẽ cần nhiều USD để mua ngô hơn so với khi giá tăng cao, khiến giá ngô bị đẩy lên cao, nông dân là người được hưởng lợi ở đây.

Và ngược lại, người trồng ngô sẽ nhận được ít USD hơn cho sản phẩm của họ khi đồng USD mạnh khiến giá ngô giảm. Hoa Kỳ là nhà sản xuất ngô hàng đầu thế giới, do đó, khó có khả năng ngô sẽ được định giá bằng một loại tiền tệ khác.

 

Báo cáo của USDA

báo cáo usda ảnh hưởng tới giá ngô

USDA công bố báo cáo xuất khẩu vào thứ Năm hàng tuần, trong đó nêu chi tiết nhu cầu xuất khẩu ngô. Thị trường xuất khẩu mạnh thường sẽ giúp giá ngô tăng cao hơn. Ta cũng nên theo dõi giá ngô của các nước xuất khẩu khác. Nếu giá ngô của Mỹ cao hơn nhiều so với các nước cạnh tranh khác, thì cơ hội cho một thị trường xuất khẩu mạnh sẽ giảm đi.

Bạn đang tìm kiếm thông tin về đầu tư ngô? Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH giao dịch hàng hóa Mex-Dn (Thành viên chính thức của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam) để được hỗ trợ, tư vấn đầu tư kiếm lợi nhuận từ sản phẩm ngô ngay nhé!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ