Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa phái sinh

Đánh giá bài viết

Trong những năm gần đây, thị trường hàng hóa phái sinh đã có sự phát triển rất  nhanh chóng, vượt cả tốc độ tăng trưởng thị phần của thị trường chứng khoán. Giao dịch hàng hóa phái sinh đã xuất hiện rất lâu trên thế giới từ những năm 1630 tại Hà Lan và Anh. Ở Việt Nam, thì thị trường trường này còn khá mới và còn cần được khai thác nhiều, cùng Mex – dn tìm hiểu tổng quan về thị trường hàng hóa phái sinh nhé!

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa lớn theo các chỉ số về giá. Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Tương tự như thị trường chứng khoán, loại giao dịch hàng hóa này ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch trong giá cả. Tạo điều kiện cho người nông dân, người sản xuất định được giá sản phẩm cao, đo lường được mức lợi nhuận. Đồng thời còn giúp doanh nghiệp mua bán có thể cân đối hàng hóa mua bán mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường, tránh được rủi ro.

Ưu điểm của giao dịch hàng hóa phái sinh

  • Đối với các nhà đầu tư

Đầu tư hàng hóa đem lại lợi nhuận cao và rủi ro vô cùng thấp nên tính thanh khoản cao. Nếu như hiểu rõ được bản chất của thị trường thì các nhà đầu tư có thể rất dễ năm bắt được sự thay đổi của thị trường vì nó tuân theo quy luật cung cầu. Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ hợp đồng trong tương lai với mức chênh lệch giá ở những thời điểm mùa vụ khác nhau.

Hàng hóa phái sinh là thị trường được cấp phép bởi Bộ Công Thương và hoạt động dưới sự giám sát của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nên vô cùng an toàn, uy tín và tính minh bạch cao.

  • Đối với doanh nghiệp

Thị trường hóa phái sinh giúp doanh nghiệp cân đối được lượng cung cầu, mua bán. Đây cũng  là một trong những điểm tối ưu bật nhất của thị trường này. Các doanh nghiệp sẽ đặt lệnh tương với với độ chính xác cao và yên tâm mua bán những không ảnh hưởng đến giá cả thị trường.

  • Đối với người nông dân 

Nhờ vào thị trường hàng hóa phái sinh mà người nông dân có thể định giá được sản phẩm của mình tương đối cao, họ sẽ yên tâm sản xuất mà không lo sợ về mùa vụ giúp tăng năng suất mùa vụ. Ngoài ra, người nông dân còn  không còn lo sợ về việc giá mất, vì nếu giá đi xuống trong trường hợp thị trường biến động thì người nông dân vẫn giữ nguyên được giá bán như đã quy định .

Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch hàng hóa phái sinh.

  • Yếu tố đặc thù cho một thị trường cụ thể

Ở một số thị trường hàng hóa nhất định, yếu tố đặc thù sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung và cầu duy nhất cho thị trường đó mà không hề ảnh hưởng đến các thị trường khác.

Ví dụ: Yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến “ cung” của các mặt hàng nông sản nhưng sẽ không ảnh hưởng đến các thị trường trường khác như vốn chủ sơ hữu, chỉ số vàng.

  • Tác động từ các thị trường khác 

Các thị trường cs mối liên hệ với nhau mà các nhà đầu tư có thể tính toán và phân tích.

Ví dụ: Ngô được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất ethanol, các nhà đầu tư có thể nhìn vào thị trường ngô để dự đoán được thị trường gia súc và ethanol.

  • Tác động bởi các dữ liệu kinh tế 

Dữ liệu kinh tế định kỳ có thể tác động lớn đến giá cả trong một lĩnh vực.

VD: Dầu thô có giá khoảng 100 đô la, báo cáo tồn kho dầu thô đã gây ảnh hưởng không chỉ dầu thôi mà cả chỉ số S và P 500

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Thị trường hàng hóa phái sinh là một trong những thị trường đầy tiềm năng và chịu ít rủi ro, ngoài ra còn đảm bảo an toàn và tính minh bạch cao. Để giao dịch được an toàn và kiếm được nhiều lợi nhuận, bảo đảm nguồn vốn thì các nhà đầu tư nên chọn cho mình một công ty trung gian uy tín. Công ty TNHH MEX DN với đội ngũ chuyên gia tài chính nhiều năm kinh nghiệm, nắm bắt thị trường nhanh chóng, là người bạn đồng hành tốt nhất của các nhà đầu tư trên con đường phát triển. Chúc các nhà đầu tư thành công! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ