Chất lượng mùa vụ tại Mỹ có sự cải thiện khiến bông quay đầu giảm mạnh trong tuần qua

Đánh giá bài viết

Kết thúc tuần giao dịch 29/08 – 04/09, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Dù nguồn cung đón nhận thông tin tiêu cực từ việc cắt giảm mạnh sản lượng niên vụ 22/23 của Pakistan, bông vẫn dẫn đầu xu hướng giảm của nhóm với mức giảm hơn 12%. 

Bông bất ngờ giảm mạnh 14.47 cents sau 3 tuần tăng giá liên tiếp. Đáng chú ý, giá giảm kịch sàn trong 2 phiên cuối tuần khi đồng USD tăng giá vào neo ở mức cao nhất trong 20 năm qua, khiến bông trở nên đắt hơn với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, đẩy nhu cầu bông suy yếu, đồng thời Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng dự đoán nhập khẩu trong năm nay tại Trung Quốc sẽ giảm còn 2.2 triệu tấn so với dự đoán 2.3 triệu tấn trước đó do ảnh hưởng từ các lệnh giới hạn vì Covid – 19. Bên cạnh đấy, chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ trong báo cáo đầu tuần được USDA công bố cũng cho thấy tín hiệu tích cực khi tỷ lệ tốt – tuyệt vời đạt 34%, tăng 3% so với báo cáo trước, điều này cũng được ghi nhận tại Texas, vùng trồng bông chính của Mỹ. Độ ẩm tầng đất mặt và tầng đất sâu tại Texas cũng cho thấy sự khởi sắc khi giảm lần lượt 11% và 8% so với báo cáo trước, cũng là nhân tố khiến giá giảm mạnh trong tuần qua. 

Hai mặt hàng cà phê cùng quay đầu giảm, đóng cửa Arabica giảm gần 4% và Robusta giảm hơn 2%. Nguồn cung mặt hàng này tại Brazil đang cho thấy những tín hiệu tích cực khi tiến độ thu ) hoạch đã đạt 98%, nhỉnh hơn một chút so với tiến độ cùng kỳ năm ngoái và cân bằng với trung bình 05 năm. Bên cạnh đấy, dự báo thời tiết mưa xuất hiện ở các vùng trồng cà phê chính trong tuần này, dự kiến sẽ cung cấp độ ẩm nhất định phục vụ cho sự phát triển của cây cà phê ra hoa sớm, giảm bớt lo ngại về sụt giảm nguồn cung do khô hạn kéo dài trước đó. Yếu tố kỹ thuật cũng củng cố cho đà giảm khi giá gặp phải mức kháng cự mạnh 240.00 cents.

Giá đường 11 cũng ghi nhận sự suy yếu trong tuần qua khi có 3/5 phiên mang sắc đỏ. Sự suy yếu vào đầu tuần đến từ việc giá xăng tại Brazil trong tháng 08 đã giảm 11% so với trước đó, kéo theo giá ethanol thủy phân cũng giảm gần 9%, đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung nới lỏng, từ đó gây sức ép lên giá. Giá dầu thô bất ngờ giảm mạnh hơn 5% trong phiên hôm thứ 3 cũng là nhân tố đẩy giá lao dốc. Tuy vậy, việc Ấn Độ dự kiến hạn ngạch xuất khẩu đường niên vụ 22/23 chỉ đạt 7-8 triệu tấn, thấp hơn nhiều mức 11.2 triệu tấn trong niên vụ 21/22 và Đức giảm sản lượng đường từ củ cải xuống còn 4.07 triệu tấn đã giúp giá đường đảo chiều bật tăng trở lại trong 2 phiên cuối tuần. Đặc biệt là đường trắng vì 2 quốc gia trên đều sản xuất và xuất khẩu chủ yếu đường tinh luyện, chính điều này cũng giúp giá đường trắng khởi sắc hơn 2% trong tuần qua. Theo sau đà tăng của đường trắng, ca cao trong tuần qua cũng ghi nhận mức tăng khiêm tốn 0.12%. Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO), điều chỉnh tăng dự báo thâm hụt ca cao toàn cầu niên vụ 21/22 lên 230 nghìn tấn, tăng mạnh so với mức dự đoán thâm hụt 174 nghìn tấn trước đó và nhu cầu tiêu thụ cũng được nhận định vẫn tiếp tục tăng bất chấp những lo ngại về suy thoái, đã giúp giá mặt hàng này bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần, từ đó hỗ trợ giá duy trì sắc xanh từ tuần trước. Dầu Cọ cũng nối tiếp đà giảm của 2 tuần trước đó với mức giảm hơn 6%. Nguyên nhân lý giải cho điều này đến từ việc Indonesia quyết định gia hạn lệnh miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến 31/10 và Malaysia bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch đỉnh điểm, dự kiến sẽ có nguồn cung lớn ra thị trường, từ đó gây áp lực lên giá. Bên cạnh đấy, những lo ngại về suy thoái kinh tế tại Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại nhu cầu tiêu thụ sẽ sụt giảm, khiến lực bán gia tăng trong tuần qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ