Chủ tịch Fed cam kết mạnh mẽ trong việc kiểm soát lạm phát sau phiên điều trần với Quốc hội 

Đánh giá bài viết

Trong phiên chất vấn với Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), các vấn đề xoay quanh bài toán lạm phát, chính sách tiền tệ và lo ngại về suy thoái kinh tế đã được đưa ra. Trong cuộc điều trần, Chủ tịch Fed, Jerome Powell đã “cam kết mạnh mẽ” trong việc kiềm chế lạm phát, đồng thời cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để xử lý các đợt tăng lãi suất sắp tới. 

Trả lời về nguy cơ suy thoái, ông Powell thừa nhận điều đó mặc dù không phải là kết quả mà Fed hướng đến, nhưng chắc chắn là một khả năng. Ông thẳng thắn chia sẻ những sự kiện diễn ra trong vài tháng qua trên khắp thế giới càng khiến Fed khó đạt được mục tiêu, đó là lạm phát 2% và thị trường lao động vẫn mạnh mē. 

Các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội đã nhấn mạnh vấn đề lạm phát và chỉ trích Fed vì đã trì hoãn các hành động quyết liệt trong việc kiềm chế nó. Trong khi các thành viên đảng Dân chủ nhấn mạnh về giá xăng, thực phẩm và tiền thuê nhà là những tác động lớn nhất dẫn đến lạm phát hiện nay. Một số nhà lập pháp cũng đã chất vấn Powell về những rủi ro mà việc tăng lãi suất có thể mang lại cho thị trường lao động. Trả lời những vấn đề này, chủ tịch Fed nhấn mạnh nỗ lực tác động của chính sách tiền tệ sẽ giúp cân bằng cán cân cung cầu. Ông cũng nhận định rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ là một công cụ hiệu quả chống lại lạm phát và nền kinh tế đang đủ chặt chẽ để đối mặt với nó. 

Ông cũng lưu ý thêm rằng cuộc chiến ở Ukraine và sự gián đoạn liên quan đến Covid ở Trung Quốc đang làm tăng thêm áp lực lạm phát, đồng thời nói thêm rằng vấn đề không chỉ của riêng Mỹ mà đang ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế toàn cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ