Cuộc Chiến Cacao: Công Ty Hershey Bị Cáo Buộc Không Ủng Hộ Các Nỗ Lực Bền Vững Ở Tây Phi

5/5 - (2 bình chọn)

Đó là một kỳ nghỉ lễ khó khăn đối với nhà sản xuất sôcôla Hershey’s Kisses. Trong gần một tháng qua, một cuộc chiến đã diễn ra giữa công ty Hershey và những người nông dân trồng cacao tại Tây Phi. Và có vẻ như những người nông dân bị tước quyền quản lý lâu dài có thể đã ghi được một chiến thắng hiếm hoi.

 

Cuộc chiến cacao

Tranh chấp bắt đầu vào tháng 11, khi các nhà kinh doanh ngành cacao nhận thấy rằng một nguồn giấu tên đã mua quá nhiều hạt cacao trên thị trường tương lai đến nỗi giá tăng hơn 30%.

Ngành cacao nhanh chóng nghi ngờ rằng người mua là Hershey. Nhưng Hội đồng Cà phê và cacao và Hội đồng cacao Ghana đã thẳng thắn hơn với những cáo buộc của họ khi họ viết một bức thư ngày 30 tháng 11 cho Hershey với tiêu đề “Lạm dụng thị trường phái sinh để làm nghèo người nông dân Tây Phi.” Các nhóm đã viết rằng họ “đã quan sát rất lo lắng về các hành động mà công ty của bạn thực hiện ở nhà ga New York” và cáo buộc Hershey sử dụng “sàn giao dịch để nhận cacao thực”.

Họ nói: “Đây là một sự siết chặt rõ ràng đối với ICE US Exchange và một dấu hiệu rõ ràng về ý định của bạn để tránh thanh toán Chênh lệch thu nhập đủ sống – LID”. LID mới được giới thiệu yêu cầu các công ty sôcôla phải trả thêm 400 đô la cho mỗi tấn hạt cacao để giải quyết tình trạng nghèo khó nghiêm trọng mà nông dân Tây Phi phải đối mặt, theo bức thư.

 

Ivorian và Ghana, là nguồn cung cấp khoảng 70% nguồn cung cấp hạt cacao trên thế giới, đã chống lại Hershey vì đã đưa ra những gì họ nói là mua hàng không đúng cách. Các cơ quan quản lý cacao của Ivorian và Ghana đã cáo buộc nó trong bức thư là “rất phi đạo đức và mâu thuẫn với khái niệm về tính bền vững”, đề cập đến các chương trình bền vững của công ty, nhằm giải quyết các vấn đề trong ngành như lạm dụng lao động trẻ em.

Bức thư cho biết LID nhằm mục đích “cải thiện thu nhập của ba triệu nông dân trồng cacao ở Tây Phi”, và như một hình phạt, các nhóm này đã đe dọa cấm Hershey thực hiện bất kỳ chương trình bền vững nào mà công ty tự hào ở nước họ.

Các cơ quan quản lý cacao viết: “Việc thao túng thị trường Kỳ hạn với chi phí thu nhập của người nông dân nên bị tố cáo mạnh mẽ nhất.

Bằng cách cáo buộc Hershey mua hạt cacao trên một sàn giao dịch, các cơ quan quản lý cacao Tây Phi gợi ý trong lá thư của họ rằng Hershey sẽ không thể thực hiện một trong những lời hứa quan trọng gần đây của mình: Nó không còn có thể trấn an những người yêu thích sô cô la rằng hạt mà họ mua trên sàn giao dịch là không được thu hoạch bởi trẻ em, một vấn đề mà công ty đã nghiêm túc giải quyết.

Những lời hứa ngọt ngào

Cuộc chiến làm sáng tỏ một vấn đề kéo dài hàng thập kỷ trong một ngành công nghiệp đầy rẫy vi phạm lao động trẻ em. Một bộ phim tài liệu được hoan nghênh rộng rãi mà BBC phát sóng vào năm 2000 lần đầu tiên tiết lộ việc sử dụng lao động trẻ em đã trở nên phổ biến như thế nào. Gần hai thập kỷ sau, một báo cáo năm 2018 về ngành ca cao ở Ghana và Bờ Biển Ngà, do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố, cho thấy gần 45% trẻ em sống trong các hộ gia đình nông nghiệp làm việc trên các cánh đồng ca cao, tổng số ít nhất là 1,6 triệu trẻ em.

Năm sau, Nghị định thư Harkin-Engel, thường được gọi là Nghị định thư Ca cao, được ra đời để đảm bảo rằng việc sản xuất hạt ca cao và sô cô la tuân theo các tiêu chuẩn lao động quốc tế. Giao thức đặt ra các mốc thời gian để các công ty sôcôla tuân theo các tiêu chuẩn. Tám công ty sô cô la, bao gồm cả Hershey, đã ký hợp đồng và đồng ý tuân theo các mốc thời gian.

Nhưng vì Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết các công ty không đáp ứng được thời hạn, nên tổ chức này đã gia hạn đến cuối năm nay. Để sô cô la được bán hợp pháp theo hệ thống thương mại công bằng của Hoa Kỳ, việc sản xuất ca cao phải không có vi phạm về môi trường và nhân quyền, đặc biệt là lao động trẻ em.

Hershey Co. đã thể hiện một số cam kết trong việc giải quyết tình trạng lạm dụng lao động trẻ em. Trong năm 2018 và 2019, họ đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình áp dụng hệ thống giám sát và xử lý lao động trẻ em. Bằng cách theo dõi 69.988 trẻ em ở Ghana và Bờ Biển Ngà, họ đã phát hiện ra 4.616 trẻ em đang làm công việc mà họ cho là “không phù hợp” và cố gắng giải quyết các vấn đề, theo trang web của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ