Đà giảm của cà phê và bông có thể vẫn tiếp tục nhưng sẽ bị cản ở các vùng hỗ trợ quan trọng 

Đánh giá bài viết

Sau 2 tuần biển động khá mạnh, giá các mặt hàng cà phê đã có sự bình ổn trở lại trong đầu tuần này. Khoảng dao động trong phiên hôm qua là không quá lớn, chỉ khoảng 3 cents đối với Arabica và khoảng 20 USD đối với Robusta, so với trung bình lần lượt là 8 cents và 50 USD (tính từ đầu tháng 05 đến nay). 

Thời tiết từ nay đến cuối tháng hầu như đều khô ráo ở khắp các khu vực gieo trồng chính của Brazil, với nền nhiệt độ tăng dần. Có khả năng mưa sẽ xuất hiện ở các bang phía nam và quanh khu vực Rondonia trong đầu tháng tới, nhưng không có dự báo mưa lớn nào cho miền trung và Minas Gerais. Các nhà khí tượng học cũng cho biết, đợt lạnh được dự đoán vào đầu tháng 06 đã biến mất, khiến cho thời tiết được đánh giá là khá thuận lợi với mùa vụ cà phê tại đây. 

Trong khi đó về nhu cầu tiêu thụ, một loạt các thông tin tiêu cực xuất hiện từ đầu tuần đến nay. Số ca dương tính mới ở Bắc Kinh trong ngày hôm qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay. Còn tại Nga, chuỗi cà phê hàng đầu thế giới Starbuck đã đóng cửa 130 cửa hàng và rút hoạt động kinh doanh khỏi nước này, theo làn sóng phản đối của các doanh nghiệp phương Tây trước tình hình căng thẳng ở khu vực Biển Đen.

Đây là 2 trong số 8 quốc gia nhập khẩu cà phê hàng đầu thế giới, và nhu cầu giảm từ đây thường sẽ tác động “bearish” đến cả Arabica lẫn Robusta. 

Về mặt kỹ thuật, giá Arabica vẫn đang trong downtrend kể từ khi lập đỉnh 10 năm hồi đầu tháng 02 đến nay. Giá giằng co ở đường SMA20 của Bollinger hướng xuống và với các thông tin cơ bản hiện tại, có khả năng giá sẽ tiếp tục giảm về cạnh dưới của dải này. Tuy nhiên, trước mắt giá sẽ cần vượt qua được vùng hỗ trợ tương đối quan trọng 210 cents. Giới đầu tư có thể mở vị thế bán mới ở đầu phiên hôm nay quanh vùng giá 215, với | kỳ vọng chốt lời khi giá giảm từ 2-3 cents.

Đối với Robusta, xu hướng chủ đạo vẫn đang là lình xình đi ngang qua cuối tháng 02 quanh vùng giá 2000-2160 USA. Tuy nhiên, giá nằm dưới vùng mây kumo, cho thấy sức ép bán vẫn có phần nhỉnh hơn và khả năng giá sẽ sớm kiểm trả mốc hỗ trợ 2000 trong tuần này. Có thể mở bán vị thế mới ở quanh vùng 2050 với kỳ vọng giảm giá khoảng 30 USD

 Đối với bông, mặc dù Hiệp hội Xuất khẩu Bông Brazil (ANEA) hạ dự báo sản lượng so với kế hoạch ban đầu do thời tiết bất lợi, nhưng xuất khẩu năm nay vẫn dự kiến ở mức 1.9 triệu tấn, cao hơn mức 1.74 triệu tấn đã bán trong niên vụ trước. Đây có thể tiếp tục là yếu tố gây sức ép lên giá bông, khi mà thời tiết tại Mỹ cũng đang có sự cải thiện ở các khu vực gieo trồng chính phía nam và đông nam. 

Về mặt kỹ thuật, giá đang tìm về cạnh dưới của dải Bollinger bó hẹp, ở quanh vùng giá 140 cents. Đây là vùng giá tương đối quan trọng của bông, do đặc thù giới hạn giá của mặt hàng này phân theo từng mức giá. Ở khoảng 110 – 140, giới hạn giá ban đầu sẽ đặt ở mức 5 cents còn từ 140 – 170 sẽ là 6 cents. Do đó, giá thường sẽ phản ứng mạnh tại đây và có khả năng không giảm về dưới mốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ