Dầu Brent tăng lên mức 110 USD/thùng khi IEA cảnh báo về an ninh năng lượng

Dầu Brent tăng lên mức 110 USD/thùng khi IEA cảnh báo về an ninh năng lượng
5/5 - (1 bình chọn)

Dầu Brent tăng không ngừng lên trên mức 110 USD / thùng trước thềm cuộc họp OPEC+, khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng an ninh năng lượng toàn cầu đang bị đe dọa bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Hợp đồng tương lai dầu thô ở London và New York tăng hơn 5%. Giám đốc điều hành IEA, Fatih Birol, cho biết hôm thứ Ba, sau khi Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đồng ý giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng từ OPEC + vào cuộc họp hôm thứ Tư (02/03/2022) để thảo luận về nguồn cung trong tháng Tư, nhưng dự kiến ​​chỉ có một mức tăng khiêm tốn.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu đã thắt chặt đáng kể trước cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine, sau khi các nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch và bất kỳ sự gián đoạn nào đối với xuất khẩu của Nga đều có khả năng khiến giá dầu thô tăng cao hơn nữa.

Các chính phủ trên toàn thế giới đang phải đối mặt với áp lực lạm phát gia tăng do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Nga khiến giá năng lượng, kim loại và ngũ cốc tăng cao. Điều đó đã thúc đẩy Mỹ và các đồng minh giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược để kiềm chế giá, mặc dù hành động tương tự vào cuối năm ngoái có tác động rất ít.

Dầu thô Urals hàng đầu của Nga đã được chào bán với mức chiết khấu kỷ lục nhưng không có nhà thầu nào trả giá, cho thấy sự thận trọng của người mua khi các lệnh trừng phạt được áp dụng. Mỹ và các đồng minh cho đến nay đã không còn áp đặt thêm các hình phạt trực tiếp đối với hàng hóa của Nga, nhưng thương mại đang tạm dừng khi các ngân hàng rút vốn và chi phí vận chuyển tăng cao.

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand cho biết: “Tôi thấy giá dầu sẽ còn tăng cao hơn. Thị trường đang biến động với thực tế rằng chúng tôi đang gặp phải những ràng buộc đối với dầu của Nga mà không có bất kỳ biện pháp trừng phạt chính thức nào. Thật khó để đoán OPEC có thể làm gì ”.

Brent giao tháng 5 tăng 5,1% lên 110,32 USD / thùng trên sàn giao dịch ICE lúc 10h07 theo giờ Singapore.

Giá dầu thô WTI giao tháng 4 tăng thêm 5,1% lên 108,68 USD / thùng trên sàn NYMEX, sau khi đã tăng 13% trong hai ngày qua.

Cuộc xâm lược của Nga đang bước vào một giai đoạn mới đầy chết chóc, có thể dẫn đến nhiều lệnh trừng phạt hơn. Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai bên trong việc cắt giảm nhập khẩu dầu và khí đốt của Mỹ để làm leo thang chi phí cho Nga, điều này có thể sẽ tạo ra một cú hích nữa cho giá dầu thô toàn cầu.

Tác động của cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã vang xa. Các công ty dầu khí như BP và Shell đang rút khỏi Nga, trong khi các ngân hàng trên toàn cầu bao gồm cả ở Singapore đang hạn chế tài trợ thương mại cho nguyên liệu thô. Ngay cả những cư dân của một quần đảo nhỏ bé ngoài khơi Scotland cũng đang làm mọi cách để ngăn một tàu chở dầu của Nga cập cảng


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ