Dầu cọ thô dẫn đầu đà giảm trong nhóm nguyên liệu công nghiệp do lo ngại sụt giảm nhu cầu tại Trung Quốc

Đánh giá bài viết

Kết thúc tuần giao dịch 05/09 – 11/09, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhôm nguyên liệu công nghiệp. Dầu CỌ thô dẫn đầu xu hướng giảm trước lo ngại nhu cầu sụt giảm mạnh tại Trung Quốc. Đường trắng tỏa sáng với lực tăng mạnh trước lo ngại về nguồn cung từ các nước sản xuất hàng đầu. 

Hai mặt hàng đường đồng thời khởi sắc trong tuần trước, trong đó đường 11 nhờ sự giúp đỡ của giá dầu thô bật tăng mạnh trong 2 phiên cuối tuần đã kéo theo giá mặt hàng này tăng nhẹ 0.39%, đường trắng tăng mạnh hơn 2% trước lo ngại về nguồn cung tại các nhà cung ứng đường tinh luyện trên thế giới. Cụ thể, Ấn Độ dự đoán hạn ngạch xuất khẩu đường niên vụ 22/23 của nước này chỉ đạt từ 7 -8 triệu tấn, thấp hơn so với mức 11.2 triệu tấn trong niên vụ trước, đồng thời nước này vừa giới hạn chỉ xuất khẩu 100,000 tấn đường trong tháng 09 và phải có được sự đồng thuận đặc biệt của Tổng cục Đường. Về phía EU, thị trường này dự kiến sẽ thiếu hụt 785,000 tấn đường trong niên vụ tới do tình trạng thiếu khí đốt trên toàn khối, Liên minh này đang dự báo có thể sẽ tăng nhập khẩu 100,000 tấn đường trong niên vụ 22/23.

 Bông trong tuần trước đã quay trở lại đà tăng sau tuần giảm mạnh trước đó với mức tăng 1.58% khi nhu cầu tiêu thụ bông có sự khởi sắc do Pakistan, quốc gia hàng đầu về sản xuất bông trên thế giới, dự kiến tăng nhập khẩu bông lên 5.8 triệu kiện trong niên vụ này để bù đắp gần 20% sản lượng bông bị mất trắng do lũ lụt gây ra và phục vụ ngành dệt may trong nước. Bên cạnh đấy, giá bông trong tuần qua cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi diễn biến giá Dollar Mỹ, đặc biệt trong 2 phiên cuối tuần khi đồng Dollar giảm mạnh hơn do Ngân hàng trung ương (ECB) tăng lãi suất 0.75%, khiến cho giá bông trở nên rẻ hơn với khác hàng nắm giữ các loại tiền khác, từ đó thúc đẩy lực mua giá tăng. 

Dầu cọ vẫn nối tiếp chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp trước đó với mức giảm mạnh hơn 8%. Diễn biến dịch bệnh Covid – 19 tại Trung Quốc vẫn diễn biến hết sức phức tạp và quốc gia này vẫn quả quyết với chính sách Zero Covid khi tiếp tục phong tỏa các thành phố lớn để hạn chế dịch bệnh lây lan, khiến thị trường dấy lên lo ngại nhu cầu tiêu thụ từ quốc gia tỷ dân sẽ sụt giảm mạnh và kéo theo nhu cầu toàn cầu suy yếu, từ đó gây áp lực lên giá. 

Sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp, cao su RSS3 trong tuần qua đã có sự khởi sắc với mức tăng khiêm tốn 0.51%. Nhờ việc việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế do Covid – 19 khiến kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tích cực hơn so với dự đoán trong báo cáo quý II, điều này đã phần nào thúc đẩy hoạt động chi tiêu của người dân và giúp cao su trong 2 phiên cuối tuần tăng giá, tạo đà giúp giá cả tuần khởi sắc. Tuy vậy, lực tăng không mạnh do những lo ngại về nhu cầu tiêu thụ sẽ sụt giảm tại Trung Quốc, khi nước này vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách Zero Covid. 

Lực mua và bán trong tuần vừa rồi của Arabica khá cân bằng nên đóng cửa tuần giá chỉ suy yếu nhẹ 0.13%. Vào giữa tuần do thông tin tích cực từ thời tiết khi có mưa ở vùng trồng cà phê phía Nam và Bahia của Brazil kết hợp với đồng Dollar vẫn neo ở mức cao, đã khiến giá Arabica suy yếu, tuy vậy đến cuối tuần do đồng Dollar giảm mạnh khi ECB có lần tăng lãi suất mạnh nhất trong lịch sử giúp giá Arabica cũng bật tăng mạnh trở lại, giúp gia tuần vừa rồi không bị điều chỉnh quá nhiều so với trước đó. Trái lại thì Robusta có được mức tăng tương đối tốt gần 2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ