Dầu đậu là mặt hàng nông sản duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ do áp lực từ diễn biến của giá dầu cọ

2.5/5 - (2 bình chọn)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/05, đậu tương đã tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên thứ 2 liên tiếp. Dù lực mua đã được đẩy mạnh ngay từ khi mở cửa, tuy nhiên, áp lực tại vùng kháng cự 1663 đã thu hẹp đà tăng của giá. Thông tin tích cực về nhu cầu đối với đậu tương đang là yếu tố giúp đậu tương duy trì sắc xanh

Theo USDA chi nhánh Ai Cập, nhằm đáp ứng nhu cầu ép dầu nội địa cao hơn, nước này dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 4 triệu tấn đậu tương trong niên vụ tới, tăng 400,000 tấn so với niên vụ 2021/22. Điều này sẽ giúp cho các cơ sở ép dầu mới của nước này có thể cải thiện công suất đáng kể, từ mức 11,363 tấn/ngày trong niên vụ hiện tại lên mức 12,121 tấn/ngày trong niên vụ 2022/23. Một điểm đáng chú ý là từ niên vụ 2016/17 đến nay, phần lớn đậu tương nhập khẩu của Ai Cập đều có nguồn gốc từ Mỹ. Điều này đang là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương CBOT trong ngày hôm qua. Bên cạnh đó, trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần Export Sales, các số liệu cũng cho thấy những tín hiệu khá tích cực. Cụ thể, khối lượng bán hàng đầu tường niên vụ 2021/22 tăng 52.6% với tuần trước lên mức 734,613 tấn và vượt ra khỏi khoảng dự đoán của thị trường. Đây là nguyên nhân đã giúp đậu tương bật tăng đầu phiên tối.

 Dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản suy yếu khi phải chịu áp lực từ diễn biến dầu cọ. Sau 3 ngày nghỉ lễ liên tiếp, dầu cọ đã kết thúc phiên giao dịch với mức giảm gần 5%. Tình hình xuất khẩu kém khả quan trong tháng 4 đã tạo sức ép lên giá. Theo Amspec Agri, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong tháng 4 của Malaysia đã giảm 13.9% so với tháng 3, từ mức 1.29 triệu tấn xuống còn 1.11 triệu tấn. Giám đốc của công ty Palm Oil Analytics cho biết, áp lực chốt lời cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá mặt hàng này giảm mạnh. Đây là yếu tố đã tạo sức ép gián tiếp lên giá dầu đậu tương trong phiên vừa rồi. 

Tương tự đậu tương, khô đậu cũng tăng nhẹ trong ngày hôm qua. Tại Argentina, vụ mùa lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi một số đợt sương giá thời gian gần đây. Dù chưa đưa ra những con số thiệt hại cụ thể, tuy nhiên, nguồn cung khô đậu của nước này ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng, Thông tin trên đã tác động “bullish” đến giá khô đậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ