Dầu tăng 4% do nghi ngờ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Dầu tăng 4% do nghi ngờ về thỏa thuận hạt nhân Iran
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu đã tăng tới 4% hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư trên khắp các thị trường vẫn còn nghi ngờ về thỏa thuận hạt nhân Iran sớm sẽ đạt được và nỗi lo lạm phát quay trở lại.

Nhà đầu tư còn đặt cược rằng các con đường ở Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​một lượng lớn người lái xe ô tô trong kỳ nghỉ cuối tuần dài ba ngày kéo dài đến Ngày tưởng niệm hôm thứ Hai sẽ khiến nhu cầu dầu thô tăng thêm

Bên cạnh đó, dựa vào dự đoán 80 USD / thùng do Goldman Sachs đưa ra và báo cáo từ cuối tuần rằng Tehran đã đóng cửa giám sát các địa điểm hạt nhân của họ, điều quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô.

Iran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã đồng ý gia hạn thêm một tháng đối với thỏa thuận về giám sát tại các địa điểm nghiên cứu hạt nhân của Tehran, nhưng tin tức này đã bị mất đi sự cuồng nhiệt của giá dầu thô giẫm đạp sau khi mất 3% vào tuần trước.

Giá dầu thô WTI giao tháng 7 , tiêu chuẩn cho dầu Mỹ, tăng 2,47 USD, tương đương 3,9%, ở mức 66,05 USD / thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 7 , đóng vai trò là chuẩn mực toàn cầu cho dầu, tăng 1,93 USD, tương đương 2,9%, ở mức 68,37 USD.

Dầu tăng trong bối cảnh thị hiếu rủi ro trên khắp Phố Wall đã đồng loạt nâng giá cổ phiếu trên các chỉ số Dow , S&P 500 và Nasdaq .

Chứng khoán Mỹ hầu hết đã giảm trong tháng này do lo ngại lạm phát khi giá của hầu hết mọi thứ, từ gỗ xẻ đến đậu nành , đều tăng nhờ nền kinh tế đang phục hồi từ Covid-19. Cục Dự trữ Liên bang đã nhấn mạnh rằng áp lực giá cao hơn chỉ là nhất thời và sẽ vượt qua khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng biến mất. Các nhà đầu tư dường như mua một số lập luận đó vào thứ Hai, với đồng đô la và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đều giao dịch giảm mạnh so với mức cao nhất của tháng Năm.

Cũng ủng hộ thị trường năng lượng vào thứ Hai là kỳ vọng rằng người Mỹ sẽ đổ đầy bình của họ ít nhất hơn một lần trong tuần này cho các chuyến đi đường kéo dài trong ba ngày nghỉ vào kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm 31 tháng Năm.

Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có khoảng 37 triệu người đi đường vào Ngày tưởng niệm này, tăng 60% so với 23 triệu khách du lịch bị đại dịch trấn áp năm ngoái.

Phù hợp với dự báo đó, công ty tình báo thị trường Genscape đã báo cáo sự sụt giảm gần 1,4 triệu thùng dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trong tuần tính đến ngày 21 tháng 5, cho thấy rằng các nhà máy lọc dầu đang cung cấp một lượng lớn xăng, dầu diesel và các sản phẩm nhiên liệu khác để đối phó với nhu cầu dự đoán đang gia tăng.

John Kilduff, đối tác tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital của New York cho biết: “Đó chắc chắn là một ngày rủi ro lớn, được thúc đẩy bởi những kỳ vọng mạnh mẽ về lượng lái xe tăng vào cuối tuần.

“Tất nhiên, dự báo của Goldman đang được sử dụng không mệt mỏi để thúc đẩy giá dầu lên 80 đô la, mặc dù chúng ta vẫn cần phải chứng kiến ​​việc du lịch toàn cầu cởi mở hoàn toàn để chứng minh điều đó. Và các cuộc đàm phán với Iran sẽ tiếp tục, và việc bổ sung mà họ đưa ra thị trường sẽ quan trọng, bất kể những người hoài nghi nghĩ gì. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ trả lại một số lợi ích này trong những ngày tới khi chúng tôi thấy những tiến bộ trong các cuộc đàm phán đó một lần nữa. ”

Goldman Sachs cho biết dự báo giá dầu Brent 80 USD của họ vào cuối mùa hè này bao gồm khả năng tăng xuất khẩu dầu của Iran.

Nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ đối với dầu của Iran, thêm 500.000 đến 2 triệu thùng có thể quay trở lại thị trường thế giới bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 3 đến 18 tháng tới, những người trong cuộc cho biết.

Các nguồn tin thân cận với sản lượng dầu thô của Iran hiện ước tính sản lượng của nước này vào khoảng 2 triệu thùng / ngày.

Trước đó, Cộng hòa Hồi giáo đã nói rằng họ có thể quay trở lại “trong vòng vài tháng” với sản lượng dầu đỉnh cao là gần 4 triệu thùng / ngày sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Nhưng các nhà phân tích đều đồng ý một điều: dòng dầu thô bổ sung từ Iran, bất cứ khi nào được tung ra thị trường, sẽ buộc cấu hình lại nguồn cung dầu toàn cầu có thể giảm hơn là tăng – đặc biệt là với các câu hỏi về nhu cầu tăng trở lại sau Ấn Độ – nước tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới phục hồi lại sau đại dịch Covid-19.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ