Giá dầu thô 14/02 tăng mạnh bởi lo ngại Nga xâm lược Ukraine

Giá dầu thô 14/02 tăng mạnh bởi lo ngại Nga xâm lược Ukraine
Đánh giá bài viết

Giá dầu thô 14/02 bật tăng vào phiên giao dịch châu Á, do lo ngại về một cuộc xâm lược sắp xảy ra của Nga vào Ukraine được chuyển sang tuần mới sau khi cảnh báo của Mỹ làm tăng giá 3 USD / thùng trong phiên giao dịch ngày 11 tháng 2.

Vào lúc 10:22 sáng theo giờ Singapore (0215 GMT), hợp đồng dầu thô Brent gao tháng 4 trên sàn ICE tăng 1,18 USD / thùng (1,25%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 95,62 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 trên sàn NYMEX tăng 1,37 USD / thùng (1,47 %) ở mức $ 94,47 / thùng.

Giá dầu vẫn rất nhạy cảm với tin tức về căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine, với giá dầu thô kỳ hạn hỗ trợ tăng thêm trong thương mại châu Á sau khi tăng tới 3,5% vào ngày 11 tháng 2.

Cuối tuần qua, Mỹ đã đưa ra thêm cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra vào Ukraine, nói rằng Nga có thể tạo cớ cho một sự kiện xâm lược.

Chiến lược gia Margaret Yang của IG DailyFX cho biết trong một ghi chú ngày 14 tháng 2, trích dẫn dữ liệu của S&P Global cho biết: “Ukraine là một trung tâm trung chuyển dầu thô và khí đốt quan trọng giữa Nga và Liên minh châu u, vận chuyển 11,9 triệu tấn dầu thô giữa họ vào năm 2021. Căng thẳng leo thang trong khu vực có thể gây thêm hạn chế về nguồn cung trong một thị trường vốn đã chật hẹp, khiến giá cả tăng cao.”

Các nhà phân tích của ING Warren Patterson và Wenyu Yao cũng cho biết trong một ghi chú ngày 14 tháng 2: “Rõ ràng là những phát triển trong căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ rất quan trọng đối với định hướng giá trong ngắn hạn, không chỉ đối với dầu mà đối với các thị trường hàng hóa rộng lớn khác.”

Đợt tăng giá dầu mới nhất sẽ tạo thêm động lực cho Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu khác tìm cách hạ nhiệt giá tiêu dùng đang tăng vọt. Trong cuộc đàm phán hạt nhân Iran, nếu thỏa thuận đạt được có thể bổ sung gần 1 triệu thùng dầu / ngày ra thị trường, dường như đã vấp phải một trở ngại vào cuối tuần qua.

Các báo cáo truyền thông dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao của Iran ngày 14 tháng 2 cho biết tiến trình đàm phán hạt nhân Iran đang trở nên “khó khăn hơn” do các cường quốc phương Tây chỉ “giả vờ” đưa ra các sáng kiến, mặc dù các cường quốc phương Tây đã báo hiệu một số tiến bộ đã đạt được.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ