Dầu thô bật tăng mạnh mẽ trước thông tin EU chuẩn bị tiến hành cấm vận Nga Thứ năm

Đánh giá bài viết

Giá dầu bật tăng mạnh mẽ trong phiên hôm qua, sau khi EU đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 5.27% lên 107.81 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 4.93% lên 110.14 USD/thùng.

 Thông tin được thị trường quan tâm nhất trong ngày hôm qua là Liên minh châu Âu EU đề xuất các bước để tiến hành cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Điều này tạo ra lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trên thị trường năng lượng. Theo kế hoạch, EU sẽ có 6 tháng để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga, từ dầu cho cho đến sản phẩm lọc dầu, dầu nhập khẩu qua đường biển lẫn dầu nhập khẩu qua các tàu chở. Theo công ty nghiên cứu dữ liệu Kpler, sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Ukraine ngày 24/02, do tình trạng “tự cấm vận” của các tập đoàn năng lượng. Lệnh cấm chính thức của EU có thể khiến cho sản lượng dầu của Nga giảm thêm 1 triệu thùng/ngày so với tháng 4, trong trường hợp các nước như Hungary và Slovakia được miễn trừ khỏi chính sách chung của nhóm. Con số này có thể không cao như kỳ vọng trước đó của các tổ chức như Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, vốn đưa ra dự báo về sự thiếu hụt 2-3 triệu thùng dầu/ngày, do châu Âu và cả Nga có thời gian dài 6 tháng để chuẩn bị và giảm nhẹ thiệt hại của các lệnh trừng phạt Nga được cho là đang tích cực tăng lượng dầu bán cho Ấn Độ. Theo ước tính, Ấn Độ có thể mua tối đa 15 triệu thùng dầu mỗi tháng từ Nga, hay 500,000 thùng dầu/ngày nếu họ được mua dầu với giá 70 USD/thùng. 

Đề xuất này, một khi được chính thức thông qua, chắc chắn sẽ khiến cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung trở nên trầm trọng trên thị trường. Đặc biệt là khi các nước sản xuất dầu lớn khác như Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ không có kế hoạch gia tăng sản lượng dầu của họ để bù đắp lượng thiếu hụt từ Nga. Theo nguồn tin của Reuters, có ít nhất 4 đại biểu OPEC+ kỳ vọng trong cuộc họp tối nay, nhóm sẽ giữ mức tăng hạn ngạch thêm 432,000 thùng/ngày. Nguyên nhân một phần đến từ thực tế là nhiều thành viên như Nigeria, Libya không còn nhiều năng lực để tăng sản xuất.

                                                                                                                                       Nguồn: https://hanghoa247.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ