Dầu thô Brent vượt mốc 70 USD/thùng sau khi cơ sở năng lượng của Ả Rập Xê Út bị tấn công

mỏ dầu thô Brent ngoài biển
5/5 - (2 bình chọn)

Dầu thô Brent lần đầu tiên leo lên lại mốc $ 70 / thùng kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, sau cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ả Rập Xê Út.

Dầu thô Brent tăng mạnh vượt mốc 70 USD

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch châu Á ngày 8 tháng 3, khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một cảng vận chuyển dầu của Ả Rập Xê Út làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu và chính trị toàn cầu.

Vào lúc 11:00 sáng theo giờ Việt Nam, hợp đồng dầu thô Brent tháng 5 của ICE tăng 1,89 USD/thùng (2,72%) so với mức chốt ngày 5 tháng 3 lên 71,25 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ NYMEX tháng 4 tăng 1,76 USD/thùng (2,66%) đến 67,85 USD/thùng.

biểu đồ giá dầu thô Brent ngày 8/3/2021

Lần cuối cùng hợp đồng dầu thô Brent ICE được giao dịch trên 70 USD/thùng là vào ngày 8 tháng 1 năm 2020, với lần chốt giá cuối cùng trên 70 USD/thùng vào ngày 28 tháng 5 năm 2019.

Việc tăng giá nhanh chóng vào sáng nay diễn ra khi Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út báo cáo một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào sáng 7/3 nhằm vào một bể chứa xăng dầu tại cảng Ras Tanura.

Cuộc tấn công do phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn từ Yemen đã làm dấy lên những lo ngại về an ninh của nguồn cung dầu toàn cầu vì cảng Ras Tanura là một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới, với sức chứa 33 triệu thùng và ba bến xuất khẩu. các loại dầu thô chủ chốt của Ả Rập Xê Út, ngoài việc xuất khẩu sản phẩm ngưng tụ và tinh chế.

Stephen Innes cảnh báo: “Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với chuỗi cung ứng Trung Đông đều có thể khiến giá dầu cao hơn đáng kể. trưởng chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Axi, trong một ghi chú ngày 8 tháng 3.

Bộ cũng báo cáo một mảnh bom từ một tên lửa đạn đạo rơi vào tối ngày 7 tháng 3 gần khu dân cư Saudi Aramco ở Dhahran, nơi đặt trụ sở chính của công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco.

Các cuộc tấn công xảy ra vào ngày 7 tháng 3 gây lo ngại lên các cơ sở năng lượng của Ả Rập Xê Út, sau vụ phóng tên lửa vào ngày 4 tháng 3 của phiến quân Houthis vào các cơ sở của Saudi Aramco tại thành phố cảng Jeddah.

Lưu ý rằng biến động giá gây ra bởi sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông có thể bị phóng đại bởi hạn ngạch sản xuất của OPEC + thắt chặt và các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ không có khả năng thúc đẩy sản xuất một cách nhanh chóng.

Gói cứu trợ 1900 tỷ USD hỗ trợ giá dầu Brent

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ tin tức rằng gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã thông quan Thượng viện Mỹ và hiện đang chờ Hạ viện Mỹ thông qua lần cuối. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Hạ viện đặt mục tiêu thông qua dự luật vào ngày 10 tháng Ba.

Gói kích thích kinh tế của Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của đất nước, đồng thời thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ và năng lượng.

Dữ liệu kinh tế tích cực cũng nâng cao tâm lý với việc biên chế phi nông nghiệp của Mỹ bất chấp kỳ vọng của các nhà phân tích và tăng 379.000 trong tháng 2, theo báo cáo ngày 5 tháng 3 của bộ lao động Mỹ và xuất khẩu của Trung Quốc tăng 60,6% so với cùng kỳ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, dữ liệu chính thức được phát hành vào ngày 7 tháng 3.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ một lần nữa chứng minh rằng nền kinh tế đã sẵn sàng tăng tốc khi rủi ro từ đại dịch giảm dần và dữ liệu xuất khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc cho thấy nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, cho thấy tác hại của các hạn chế di chuyển đang bắt đầu giảm dần.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ