Dầu thô đạt mức cao nhất trong nhiều năm khi nguồn cung thắt chặt 

Dầu thô đạt mức cao nhất trong nhiều năm khi nguồn cung thắt chặt 
5/5 - (3 bình chọn)

Dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 18 tháng 10, chạm mức cao nhất trong nhiều năm do triển vọng nguồn cung bị thắt chặt.

Vào lúc 10:00 GMT+7, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 12 trên sàn ICE tăng 94 cent / thùng (1,1%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 85,87 USD / thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 10 năm 2018. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 1,33 USD / thùng (1,61%) ở mức 83,60 USD / thùng.

Tuần trước là tuần thứ tám liên tiếp dầu thô ghi nhận mức tăng hàng tuần, báo hiệu động đà tăng giá mạnh mẽ sẽ còn tiếp tục”, các nhà phân tích tại OCBC Research cho biết.

Các nhà phân tích tại ANZ Research cho biết: “Việc nới lỏng các hạn chế trên toàn thế giới có thể sẽ giúp phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu. Thị trường nhiên liệu máy bay sắp sửa phục hồi bởi tin tức rằng Mỹ sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài đã tiêm phòng vào tháng tới”.

Các nhà đầu tư hiện đang chú ý đến các cuộc đàm phán Iran sẽ được nối lại trong tuần này, khoảng 4 tháng sau khi các cuộc đàm phán bị trì hoãn khi một chính quyền bảo thủ mới nhậm chức.

Các nhà phân tích cho biết khả năng dầu Iran quay trở lại thị trường xuất khẩu dầu thô toàn cầu là không chắc chắn.

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Iran Robert Malley đã cảnh báo về khả năng nào đó vào ngày 13 tháng 10, nói: “Chúng ta phải chuẩn bị cho một thế giới … nơi Iran không có những ràng buộc đối với chương trình hạt nhân của mình và chúng ta phải xem xét các lựa chọn để đối phó với điều đó, ngay cả khi chúng tôi hy vọng rằng có thể quay trở lại với thỏa thuận. “

Platts Analytics dự kiến ​​nguồn cung dầu của Iran sẽ tăng lên 3,66 triệu thùng / ngày vào tháng 12 năm 2022 nếu một thỏa thuận đạt được và các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Mỹ được dỡ bỏ. Nếu các cuộc đàm phán bị trì hoãn thêm hoặc sụp đổ, triển vọng nguồn cung của Iran sẽ giảm xuống 2,17 triệu thùng / ngày.

Các nhà đầu tư đã tích lũy các vị thế mua trong hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ ICE Brent và NYMEX trong những tuần gần đây, trong bối cảnh tâm lý đối với dầu thô được cải thiện. Giá ròng đầu cơ mua vào dầu thô Brent của ICE tính đến ngày 5 tháng 10 ở mức 332.677 lot, dữ liệu gần đây nhất từ ​​ICE cho thấy, mức cao chưa từng thấy kể từ ngày 16 tháng 3.

Trong khi đó, các khoản đầu cơ dài hạn trong hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ NYMEX đứng ở mức 326.605 lot, tính đến ngày 12 tháng 10, mức cao chưa từng thấy kể từ ngày 31 tháng 7, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ.

Với việc giá dầu dao dịch ở mức cao như vậy, các nhà theo dõi thị trường cho biết điều này có thể sẽ thúc đẩy sản lượng trở lại mạnh mẽ, đặc biệt là ở Mỹ, đe dọa triển vọng trung hạn đối với dầu.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng gần như liên tục kể từ khi chạm mức thấp nhất của đại dịch là 172 vào ngày 14 tháng 8 năm 2020, dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy. Số lượng giàn khoan dầu mới nhất của Hoa Kỳ là 445 vào ngày 15 tháng 10, tăng 12 trong tuần. Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ ở mức 11,4 triệu thùng / ngày tính đến ngày 8/10, dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ