Dầu thô giảm khi FED dự kiến sẽ tăng lãi suất sớm hơn

Dầu thô giảm khi FED dự kiến sẽ tăng lãi suất sớm hơn
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô giảm trong giao dịch vào giữa buổi sáng tại châu Á ngày 17 tháng 6 do phát biểu “diều hâu” từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khiến đồng USD tăng vọt, nhưng thị trường vẫn được hỗ trợ bởi dữ liệu tăng giá từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ .

Vào lúc 10:17 sáng GMT+7, hợp đồng Brent kỳ hạn tháng 8 trên sàn ICE giảm 77 cent/ thùng (1,04%) so với mức chốt trước đó ở mức 73,62 USD/ thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ tháng 7 NYMEX giảm 72 cent/ thùng (1,00%) ở mức $ 71,43/ thùng.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng quỹ đạo đi xuống của giá dầu là do đồng USD mạnh lên, điều mà chiến lược gia thị trường IG Yeap Jun Rong cho biết được thúc đẩy bởi các tín hiệu tăng lãi suất sớm hơn từ cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang ngày 16 tháng 6.

Fed có thể đã đưa ra các thông điệp “diều hâu” hơn dự kiến, với việc các quan chức Fed nghiêng về hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 dựa trên các ước tính trung bình. Đồng USD đã thoát ra khỏi vùng hỗ trợ trước đó, nhảy lên mức cao nhất trong sáu tuần.

Vào lúc 10:17 sáng GMT+7, chỉ số US Dollar Index được giao dịch ở mức 91,32, tăng 0,9% so với mức chốt trước đó. Sức mạnh của đồng USD làm cho các tài sản bằng USD như hợp đồng tương lai dầu trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ, và do đó làm giảm nhu cầu đối với các tài sản đó.

Giá dầu thô giảm trong đầu kỳ giao dịch châu Á diễn ra bất chấp sự hỗ trợ từ dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia ngày 16/6 cho thấy nhu cầu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục 60,5 triệu tấn.

Tháng 5 đánh dấu lần đầu tiên nhu cầu dầu thô hàng tháng của Trung Quốc vượt 60 triệu tấn, và các nhà phân tích cho biết sản lượng dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao cho đến cuối năm, khi nhu cầu chậm lại theo mùa khi mùa đông đến gần và các nhà máy lọc dầu tư nhân hết hạn ngạch nhập khẩu dầu thô.

Dữ liệu từ EIA cũng làm chấn động tâm lý thị trường, cho thấy các kho dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ giảm 7,35 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/6 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 466,67 triệu thùng.

Việc nhà máy lọc dầu hoạt động mạnh mẽ khiến dự trữ xăng của Mỹ tăng 1,95 triệu thùng lên 242,98 triệu thùng trong tuần, lần đầu tiên vượt mức trung bình 5 năm kể từ giữa tháng Hai. Dữ liệu cho thấy tồn kho sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm 1,02 triệu thùng so với cùng kỳ xuống 136,19 triệu thùng.

Dữ liệu EIA lặp lại kỳ vọng của thị trường về nhu cầu các sản phẩm hạ nguồn tăng mạnh ở Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng của nước này đang tăng và các hạn chế về di chuyển được nới lỏng.

Tổng sản phẩm cung cấp cho tất cả các sản phẩm tinh chế – đại diện cho nhu cầu của EIA – đã tăng lên 20,57 triệu thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 6, tăng 16% so với tuần trước và mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai. Sự gia tăng này được dẫn đầu bởi nhu cầu đối với cả xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh, lần lượt tăng 10,3% và 27% lên 9,36 triệu thùng / ngày và 4,34 triệu thùng / ngày.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ