Dầu thô tăng do lo ngại về nguồn cung khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng phát

Dầu thô tăng do lo ngại về nguồn cung khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng phát
5/5 - (1 bình chọn)

Dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng 25/02/2022, trong bối cảnh lo ngại rằng một cuộc xung đột quân sự kéo dài ở Ukraine có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu, ngay cả khi nguồn dự trữ chiến lược đang được giải phóng, do nhu cầu ngày càng tăng.

Vào lúc 11:06 sáng theo giờ Việt Nam, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 4 trên sàn ICE tăng 2,52 USD / thùng (2,55%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 101,60 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 trên sàn NYMEX tăng 2,45 USD / thùng (2,63 %) ở mức $ 95,26 / thùng.

Hợp đồng dầu thô kỳ hạn đã chạm mốc kỷ lục 100 USD / thùng vào ngày 24 tháng 2, sau đó giảm mạnh về mốc 92 USD/thùng khi thông báo của chính quyền Biden rằng Mỹ sẽ khai thác nguồn dự trữ chiến lược và sẽ tránh trừng phạt ngành năng lượng của Nga.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết: “Thị trường dầu mỏ vẫn còn thắt chặt và tiềm năng cho một cuộc xung đột quân sự kéo dài đang gia tăng và điều đó sẽ giữ cho giá dầu trên mức 100 USD trong ngắn hạn”.

Moya cho biết thêm: “Điều đang làm phức tạp triển vọng tăng giá đối với dầu thô là mức độ giải phóng các kho dầu thô dự trữ chiến lược và điều gì sẽ xảy ra với các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran”.

Các nhà phân tích kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới do xung đột Nga-Ukraine diễn ra song song với nhu cầu dầu ngày càng mở rộng.

“Xu hướng tăng tổng thể của giá dầu có thể vẫn còn nguyên vẹn. Điều này được xem xét rằng chúng ta đã thấy một đợt giải phóng kho dự trữ chiến lược trước đó vào cuối năm ngoái, với khối lượng nhỏ và tác động của nó trong việc giữ giá có vẻ hạn chế”, Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG nói.

Yeap cho biết thêm: “Hầu hết các thành viên sản xuất dầu cũng đang phải vật lộn để theo kịp mức tăng sản lượng trước khi xung đột leo thang với nhu cầu liên tục từ việc mở cửa trở lại.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, với áp lực bán ra nhiều hơn dự kiến ​​nếu Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đặc biệt là đối với xuất khẩu dầu và khí đốt của nước này”, các nhà phân tích của OCBC Kho bạc Research viết trong một báo cáo ngày 25/2.

Tại Mỹ, các kho dự trữ dầu thô tăng 4,51 triệu thùng lên 416,02 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 2, dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy vào ngày 24 tháng 2, nhập khẩu dầu tăng để bù đắp cho sự gia tăng nhu cầu của các nhà máy lọc dầu.

Việc xây dựng trái mùa khiến dự trữ dầu thô ở Mỹ thấp hơn khoảng 9,2% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm, từ mức 10,5% của tuần trước đó. Tuy nhiên, các kho dự trữ dầu thô vẫn thấp hơn 4 triệu thùng so với biên độ 5 năm gần đây.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô hàng tuần của Mỹ tăng 415.000 thùng / ngày lên 2,686 triệu thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 2, theo EIA. Mặc dù con số xuất khẩu cao hơn so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 2,889 triệu thùng / ngày được báo cáo cho năm 2021.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ