Dầu thô tăng phiên thứ hai liên tiếp do nguồn cung trong ngắn hạn vẫn thiếu ổn định

Đánh giá bài viết

Thị trường dầu thô duy trì sắc xanh trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng nguồn cung dầu có thể sẽ tiếp tục ở trong tình trạng thắt chặt. Kết thúc phiên 27/6, giá dầu thô WTI tăng 1.81% lên 109.57 USD/thùng, giá dầu thô Brent đóng cửa cao hơn 1.72% lên 110.98 USD/thùng. 

Mọi sự chú ý của giới đầu tư hiện vẫn hướng về Hội nghị thượng đỉnh G7, nơi mà các nhà lãnh đạo 7 nền kinh tế lớn đang thảo luận về các biện pháp để gây sức ép với Nga và hạ nhiệt giá năng lượng. Thị trường đang đặc biệt quan tâm tới kế hoạch áp một mức giá trần với dầu của Nga, tuy nhiên những nội dung này hiện vẫn đang được thảo luận và các nước chưa đạt được một thỏa thuận chung nào. Mỹ thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiềm chế giá dầu, khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hối thúc các đồng minh châu Âu áp dụng các biện pháp để thực thi mức giá trần với dầu của Nga. 

Trong hôm qua, bà đã có một buổi đối thoại với Constantinos Petrides, Bộ trưởng Tài chính của Đảo Síp, hiện là trung tâm quản lý tàu lớn nhất châu Âu về việc áp đặt lệnh cấm đối với các tàu mang cờ Đảo Síp vận chuyển dầu của Nga đến các nước thứ ba, nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận. 

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư lại đón nhận hàng loạt những tin tức tiêu cực về nguồn cung khiến cho sức mua quay trở lại với thị trường. Những xung đột chính trị tại Lybia có thể khiến cho các hoạt động xuất khẩu từ Vịnh Sirte – nơi có nhiều cảng chính của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) – phải đình chỉ trong khoảng ba ngày tới. Sản lượng dầu thô của Lybia hiện đang ở trong tình trạng rất bất ổn, ngay cả khi đã giảm một nửa kể từ giữa tháng tư xuống còn 600,000 thùng/ngày. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Năng lượng của Ecuador cũng cảnh báo nước này có thể ngừng bơm dầu trong hai ngày do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình chống đối Chính phủ và làm trầm trọng thêm vấn đề nguồn cung bị thắt chặt. 

Hiện nay, những lo ngắn về nguồn cung trong ngắn hạn đang lấn át những lo ngại về suy thoái kinh tế khiến cho giá của hai mặt hàng dầu thô đồng loạt tăng trong hôm qua. Hãng tin Reuters cũng đưa dự báo rằng OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ cắt giảm mức thặng dư của thị trường dầu thô thế trong năm 2022 từ 1.4 triệu thùng xuống còn 1 triệu thùng. Nhà đầu tư hiện cũng rất quan tâm tới cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tuần này, để đón chờ những thay đổi trong chính sách sản lượng của nhóm. 

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng vẫn chưa công bố số liệu từ báo cáo tồn kho của tuần trước, làm tăng thêm lo ngại về việc các báo cáo có thể bị trì hoãn thêm. Sự thiếu chắc chắn về mặt số liệu có thể sẽ là một yếu tố gia tăng thêm sự biến động và rủi ro cho thị trường dầu thô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ