Dự báo giá khí tự nhiên ​​sẽ biến động trong mùa đông năm nay

Dự báo giá khí tự nhiên ​​sẽ biến động trong mùa đông năm nay
5/5 - (1 bình chọn)

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo giá khí tự nhiên ​​sẽ biến động mạnh khi miền bắc bán cầu đang chuẩn bị bước vào mùa đông.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) tháng 11, được công bố hôm thứ Ba, EIA ước tính rằng mức dự trữ khí tự nhiên của Hoa Kỳ đã tăng lên 3% so với mức trung bình 5 năm trước đó vào cuối tháng 10.

Nhưng thời tiết cực kỳ lạnh giá vào tháng Hai cũng dẫn đến mức dự trữ khí tự nhiên thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc trong suốt mùa hè.

“Thời tiết ôn hòa đã hạn chế việc tiêu thụ khí tự nhiên và giúp đưa mức dự trữ của chúng tôi gần hơn mức trung bình trong những tuần gần đây, nhưng thời tiết mùa đông lạnh giá có thể tiếp tục gây áp lực tăng giá,” Giám đốc điều hành EIA Steve Nalley cho biết. “Nhiệt độ mùa đông sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu khí tự nhiên, tồn kho và cuối cùng là giá cả”.

Trong khi các dự báo giá khí tự nhiên cho rằng giá vẫn ở mức tương đối cao, EIA lưu ý rằng ngành điện của Mỹ tiếp tục sử dụng một lượng khí tự nhiên đáng kể để sản xuất, trong khi xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ ước tính đạt trung bình 9,8 tỷ feet khối mỗi ngày ( Bcf / d) vào tháng 10, nhiều hơn 37% so với tháng 10 năm 2020, có nghĩa là về cơ bản họ đang hoạt động hết công suất.

EIA cho biết lượng khí tự nhiên xuất khẩu của Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức gần công suất 100% trong thời gian còn lại của năm nay và vào năm 2022 trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Vào tháng 10, giá khí tự nhiên giao ngay tại Henry Hub – một chỉ báo về cung và cầu khí tự nhiên – trung bình là 5,51 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh (MMBtu), tăng so với mức trung bình của tháng 9 là 5,16 USD / MMBtu và cũng tăng so với mức trung bình của 3,25 USD / MMBtu trong nửa đầu năm 2021.

EIA lưu ý rằng dự báo giá khí tự nhiên tăng lên ở Hoa Kỳ trong những tháng gần đây phản ánh mức tồn kho thấp hơn mức trung bình, hiện đang ở dưới mức trung bình của 5 năm (giai đoạn 2016 – 2020).

Mặc dù giá cao, nhu cầu về khí tự nhiên cho sản xuất điện vẫn tương đối cao, cùng với nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu mạnh mẽ, đã hạn chế áp lực giảm giá khí tự nhiên”, EIA cho biết.

EIA dự kiến ​​giá giao ngay tại Henry Hub sẽ trung bình 5,53 USD / MMBtu từ tháng 11 đến tháng 2 trước khi giảm xuống trong suốt năm 2022, trung bình 3,93 USD / MMBtu trong năm trong bối cảnh sản lượng khí tự nhiên của Mỹ tăng và xuất khẩu LNG chậm lại.

Cơ quan này cho biết họ hy vọng lượng hàng tồn kho ở Mỹ sẽ tương tự như mức trung bình 5 năm vào mùa đông năm nay và điều này cùng với việc xuất khẩu khí tự nhiên của Mỹ tăng và sản lượng tương đối ổn định trong tháng 3 sẽ giữ cho giá khí tự nhiên ổn định.

Tuy nhiên, EIA dự báo ​​giá khí tự nhiên sẽ vẫn “bất ổn” trong những tháng tới với nhiệt độ mùa đông không ổn định vẫn là động lực chính của nhu cầu và giá cả.

Sau khi Eversource Energy vào đầu tháng này cảnh báo rằng khách hàng có thể thấy giá sưởi bằng khí tự nhiên tăng 15%, tốn thêm trung bình 30 USD một tháng so với năm ngoái.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3 năm 2021 của công ty , Philip J. Lembo, phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc tài chính, đã trích dẫn giá cả tăng cao sau đại dịch COVID-19, các vấn đề về nguồn cung và dự báo về một mùa đông lạnh giá là những lý do khiến giá tăng.

Trong một diễn biến khác trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) tháng 10, EIA cho biết họ dự kiến ​​giá dầu Brent sẽ trung bình 82 USD / thùng từ tháng 10 đến tháng 12 và 72 USD / thùng vào năm 2022. Giá dầu Brent giao ngay đạt trung bình 84 USD / thùng trong tháng 10, tăng 9 USD / thùng từ tháng 9 và tăng $ 43 / thùng từ tháng 10 năm 2020.

EIA lưu ý rằng giá dầu thô đã tăng trong năm qua do lượng dầu tồn kho toàn cầu giảm, đạt trung bình 1,9 triệu thùng / ngày trong ba quý đầu năm 2021. EIA cho biết họ kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng sản lượng từ Tổ chức. của Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Mỹ thắt chặt dầu mỏ và các nước ngoài OPEC khác vào năm 2022 sẽ “vượt xa tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu toàn cầu đang chậm lại và góp phần làm cho giá dầu Brent giảm từ mức hiện tại xuống mức trung bình hàng năm là 72 USD / thùng”.

Cơ quan này cũng ước tính rằng lượng than sẽ được sử dụng để sản xuất điện ở Hoa Kỳ vào năm 2021 nhiều hơn 18% so với năm 2020, phá vỡ một xu hướng lâu nay, trong khi xuất khẩu than sẽ tăng 29% trong năm nay.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ