Dự báo mưa sẽ quay lại mở lại Midwest trong đầu tuần tới đã khiến cho giá đậu tương suy yếu về gần mức 1300

Đánh giá bài viết

Đóng cửa phiên giao dịch 22/07, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 ghi nhận phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp về gần sát mốc hỗ trợ tâm lí 1300. Trong bối cảnh mọi sự quan tâm của thị trường đang đổ dồn về mùa vụ đậu tương tại Mỹ, vốn đang ở giai đoạn phát triển quan trọng, dự báo thời tiết khả quan hơn đã tăng sức ép lên giá.

Công ty tư vấn Agritel cho biết, các mô hình dự báo thời tiết đều chỉ ra rằng sẽ có mưa trong tuần tới tại phía nam vùng đồng bằng và mở rộng sang phía nam Midwest, giúp giảm bớt ảnh hưởng của khô hạn giai đoạn vừa qua đến mùa màng. Điều này sẽ giúp hạn chế tác động của thời tiết khô và nóng kể từ đầu tháng và giúp mùa vụ bước vào giai đoạn quan trọng thuận lợi hơn. Nếu như độ ẩm được cải thiện đáng kể và bù đắp được mức thâm hụt trước đó vào tuần cuối cùng của tháng 7 thì cây trồng có thể sẽ phục hồi trở lại. Trong tháng 8, tạp chí Pro Farmer sẽ tổ chức chuyến đi khảo sát thực tế hàng năm – Crop Tour 2022 để đánh giá chất lượng đậu tương ở Midwest. Những tín hiệu thời tiết tích cực trên đã khiến cho tâm lý của thị trường lạc quan hơn về nguồn cung sắp tới và từ đó tác động “bearish” lên giá đậu tương.

 Về triển vọng toàn cầu, Hội đồng ngũ Cốc quốc tế (IGC) dự báo sản lượng đậu tương thế giới niên vụ 22/23 sẽ giảm nhẹ xuống mức 386 triệu tấn, nhưng vẫn cao hơn 10% so với niên vụ trước. Nếu như mùa vụ của Mỹ tốt thì con số này thậm chí sẽ còn nới lỏng hơn nữa, nên thông tin trên cũng đã góp phần vào lực bản đối với đậu tương.

 Đối với khô đậu và dầu đậu, giá kéo dài đà giảm từ các phiên trước và ghi nhận phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp. Mặc dù không xuất hiện thêm thông tin mới nhưng diễn biến giảm mạnh của cả dầu thô và dầu cọ đã lý giải cho diễn biến hôm qua của giá dầu đậu tương. Triển vọng nguồn cung tích cực hơn từ Indonesia với chính sách miễn thuế xuất khẩu cùng với việc hoạt động thu hoạch chuẩn bị bước sang giai đoạn cao điểm vẫn đang là yếu tố chính tạo sức ép lên các mặt hàng dầu thực vật. Đối với khô đậu, đà giảm mạnh của đậu tương cũng khiến giá mặt hàng này đóng trong sắc đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ