Đức giành lại quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu 

Đánh giá bài viết

Chính phủ Đức hôm nay đặt doanh nghiệp địa phương của Rosneft dưới sự ủy thác, giao quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Schwedt cho cơ quan quản lý thị trường năng lượng của đất nước, theo Reuters đưa tin, trích dẫn một tuyên bố của chính phủ. Berlin cho biết với sự ủy thác, mối đe dọa đối với an ninh của nguồn | cung cấp năng lượng sẽ được đối phó và một nền tảng thiết yếu sẽ được đặt ra cho việc bảo tồn và tương lai của Schwedt.

Schwedt là nhà máy lọc dầu lớn thứ tư ở Đức, thuộc sở 54% hữu của tập đoàn dầu khí nhà nước Nga và lấy dầu từ đường ống Druzhba. Nhà máy này cung cấp | khoảng 90% nhu cầu nhiên liệu của Berlin, Đức đã tìm kiếm các phương án để nắm quyền kiểm soát cơ sở này trong nhiều tháng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu cam kết chấm dứt nhập khẩu dầu thô của Nga. Giải pháp thay thế được thảo luận cho Schwedt là vận chuyển dầu qua một đường ống khác từ Ba  Lan đến Đức.

Trong số các lựa chọn khác được xem xét vào đầu năm nay là chuyển Shell thành nhà điều hành cơ sở, nhưng công ty này được cho là không quan tâm đến việc trở thành nhà điều hành nhà máy lọc dầu. Một lựa chọn khác là giao quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu cho PKN Orlen của Ba Lan nhưng công ty muốn Rosneft sẽ bị loại bỏ trước khi đảm nhận quyền điều hành. Việc tịch thu tài sản cũng đã được đưa ra nhưng có những lo ngại Nga sẽ trả đũa bằng cách cắt giảm việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức nếu họ cố gắng tiếp quản Schwedt. Hiện tại, Nga đã cắt các lô hàng thông qua Nord Steam 1 nên việc tiếp quản rõ ràng đã trở thành một hành động có thể chấp nhận được. 

Rosneft Deutschland là tập đoàn năng lượng thứ hai trong nước hiện sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Cơ quan Mạng lưới Liên bang sau khi chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản hoạt động kinh doanh Gazprom của Đức vào đầu năm nay. Tập đoàn khí đốt lớn của Nga đã rời khỏi Đức vào tháng 4 và Gazprom Germania đã được ủy thác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ