EU đang chạy đua để cứu các ngành công nghiệp khi việc Nga ngừng cung cấp khí đốt làm rối loạn thị trường

Đánh giá bài viết

Giá khí đốt của châu Âu tăng mạnh, giá cổ phiếu của khối này giảm và đồng EUR chìm trong sắc đỏ vào thứ Hai sau khi Nga ngừng bơm khí đốt qua một tuyến đường cung cấp chính, gây ra một cú sốc kinh tế khác cho Liên minh châu Âu khi các nước trong khu vực đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch. Các chính phủ EU đang thúc đẩy thông qua các gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD để ngăn chặn các công ty tiện ích bị đè bẹp bởi tình trạng suy giảm thanh khoản và để bảo vệ các hộ gia đình khỏi các hóa đơn năng lượng tăng vọt.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên MosCOW. Về phía mình, Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây ra các vấn đề cung cấp khí đốt.

 Một loạt các nhà phân phối điện ở châu Âu đã sụp đổ và một số máy phát điện lớn có thể gặp rủi ro, bị ảnh hưởng bởi mức giới hạn mức tăng giá mà họ có thể chuyển cho người tiêu dùng, với giá khí đốt hiện nay cao hơn 400% so với một năm trước. Phần Lan đặt mục tiêu cung cấp 10 tỷ EUR, tương đương 10 tỷ USD trong khi Thụy Điển đặt mục tiêu cung cấp 23 tỷ USD để đảm bảo thanh khoản cho các công ty điện của họ. 

Các công ty tiện ích thường bán điện trước để đảm bảo một mức giá nhất định nhưng phải duy trì một khoản đặt cọc “ký quỹ tối thiểu” trong trường hợp vỡ nợ trước khi họ cung cấp điện. Yêu cầu ký quỹ đã tăng cao hơn cùng với giá điện, khiến các công ty phải vật lộn trong việc chi trả cho các nhu cầu mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ