Gazprom cho biết họ không thể đảm bảo đường ống dẫn khí sẽ hoạt động sau khi thiết bị được trả lại

Đánh giá bài viết

Công ty độc quyền khí đốt của Nga Gazprom hôm thứ Tư cho biết họ sẽ không đảm bảo việc nối lại các chuyến hàng khí đốt đến châu Âu thông qua các đường ống của mình, bất chấp các quyết định chính trị gần đây ở Canada cho phép trả lại các thiết bị nén quan trọng sau khi bảo trì. Dưới áp lực của các đồng minh châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, chính phủ Canada đã đồng ý từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga, cho phép công ty kỹ thuật Siemens Energy của Đức vận chuyển thiết bị trở lại trạm nén Portovaya. Gazprom đã đổ lỗi cho việc cắt giảm 60% nguồn cung cấp khí đốt cho Đức vào tháng 6 do không có thiết bị đó, một lời giải thích mà Berlin đã bác bỏ và cho rằng là sai lầm và bị chính trị hóa. Gazprom đã từ chối định tuyến lại nguồn cung cấp theo hợp đồng đến châu Âu thông qua các đường ống khác mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Giống như những lời giải thích đưa ra ban đầu, tuyên bố của Gazprom có khả năng bị các chính phủ châu Âu Coi rằng chỉ là lý do để đóng cửa các vòi dẫn khí đốt đến châu Âu, gây áp lực lên phương Tây từ bỏ sự ủng hộ của họ đối với Ukraine. Nord Stream, đường ống vận chuyển khí đốt của Nga dưới Biển Baltic trực tiếp đến Đức, đã bị đóng cửa hoàn toàn vào đầu tuần này trong thời gian bảo trì theo lịch trình thường kéo dài khoảng 10 ngày. 

Tuyên bố của Gazprom được đưa ra chỉ một giờ sau khi Liên minh châu Âu nhượng bộ Nga, ra phán quyết rằng hàng hóa bị trừng phạt có thể đi qua lãnh thổ EU tới khu vực Kaliningrad của Nga, nơi nằm giữa các thành viên EU là Lithuania và Ba Lan. Lithuania đã chặn việc vận chuyển những hàng hóa như vậy vài tháng trước với sự hậu thuẫn của EU. Tuy nhiên, hôm qua Ủy ban châu Âu đã ra phán quyết rằng các chuyến hàng đường sắt từ lục địa Nga và Belarus có thể tiếp tục, miễn là không chứa hàng hóa quân sự. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng những nhượng bộ của EU vẫn không giải quyết được vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ