Giá cà phê 15/11 đạt đỉnh 7 năm do nguồn cung toàn cầu bị đe dọa

Giá cà phê 15/11 đạt đỉnh 7 năm do nguồn cung toàn cầu bị đe dọa
5/5 - (1 bình chọn)

Giá cà phê ngày 15 tháng 11 đã lên mức cao nhất trong 7 năm do khó khăn đến từ Brazil và Việt Nam khi thời tiết xấu, vận chuyển khó khăn và chi phí phân bón tăng cao đe dọa hạn chế nguồn cung.

Giá cà phê arabica giao tháng 3 tăng 4,8% lên 2,235 USD / pound tại New York, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. Giá đã tăng gần gấp đôi trong năm qua, nâng cao chi phí đầu vào cho các công ty như Starbucks Corp . và Peet’s Coffee & Tea Inc.

Đà tăng giá mạnh mẽ tuần này diễn ra trong bối cảnh kho dự trữ giảm và đồng tiền Brazil tăng giá so với đồng USD.

Ngoài ra, các dự báo ban đầu cho vụ mùa 2022 của Brazil cho thấy năng suất sẽ giảm so với mục tiêu quốc gia vào năm 2020-2021. Điều đó sẽ hạn chế việc xây dựng lại các kho dự trữ cần thiết để chống lại sự sụt giảm về sản lượng của vụ thu hoạch sau.

Hernando de la Roche, phó chủ tịch cấp cao của StoneX Financial Inc. tại Miami, cho biết các tín hiệu biểu đồ kỹ thuật cho thấy nếu giá phá vỡ 2,25 USD/lb, giá cà phê arabica có thể tăng lên mức 3 USD/lb.

Giá cà phê 15/11 tăng thậm chí còn đe dọa giá cao hơn tại các quán cà phê và cửa hàng tạp hóa khi lạm phát thực phẩm trở nên trầm trọng hơn. Theo dữ liệu của chính phủ, giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng với tốc độ hàng năm lớn nhất trong 30 năm qua vào tháng trước.

Thời tiết không thuận lợi

Sản lượng năm 2021 của Brazil sụt giảm sau khi hạn hán và sương giá làm hư hại cây cối, và mưa sẽ vẫn là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ sự phục hồi nào vào năm 2022. Nhà cung cấp arabica xếp thứ hai là Colombia đang phải vật lộn với những trận mưa quá lớn làm giảm sản lượng và làm tăng nguy cơ dịch bệnh trên cây trồng. Hai nước này chiếm gần 3/4 sản lượng arabica thế giới.

Giá phân bón tăng

Giá phân bón tăng cao đang gây thêm tai họa cho nông dân trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao và thiếu tàu container cản trở xuất khẩu. Điều đó đã khiến các chuyến hàng triệu bao cà phê ra khỏi Brazil bị đình trệ. Ở Việt Nam, nhà cung cấp robusta hàng đầu cũng đã chứng kiến ​​giá cước vận tải tăng cao hơn nữa.

Điều đó đã thúc đẩy người mua tìm kiếm các lựa chọn thay thế và châu Phi đã bù đắp phần nào điều đó.

Trong khi đó, chi phí phân bón đang tăng ở Brazil trong bối cảnh xuất khẩu toàn cầu bị hạn chế và nhu cầu mạnh mẽ, theo Bloomberg Intelligence. Các quốc gia nơi tiền tệ giảm giá so với đồng USD đang cảm thấy bị ảnh hưởng nhiều hơn, bao gồm cả Costa Rica, từ lâu đã trở thành địa chỉ ưa thích của những người sành cà phê Mỹ.

Christian Wolthers, chủ tịch của Wolthers Douque, một nhà nhập khẩu ở Florida, kinh doanh cà phê Brazil trong nhiều thập kỷ, cho biết giá có thể sẽ tiếp tục ở mức cao do chi phí vận chuyển tăng cao sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, rang xay và bán lẻ.

Tại London, cà phê robusta tăng phiên thứ hai, nâng mức tăng 12 tháng lên 63%. Cà phê robusta đang dần được sử dụng rộng rãi cho các loại đồ uống ăn liền như Nescafe của Nestle .


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ