Giá cà phê cao nhất 10 năm do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

5/5 - (1 bình chọn)

Giá cà phê arabica trên Sàn giao dịch Liên lục địa (ICE) tăng vọt lên 236,95 USD vào sáng nay, mức giá cao nhất kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2011. Kể từ đầu tháng 8, giá đã tăng hơn 35%. Cho đến nay, giá cà phê đã tăng hơn gấp đôi.

Giá cà phê biến động mạnh xảy ra khi lo ngại về nguồn cung ở Brazil và Columbia tiếp tục leo thang. Năm nay cây trồng bị thiệt hại nặng do hỏa hoạn, hạn hán và sương giá. Và Brazil, nước chiếm 40% sản lượng cà phê của thế giới, không có đủ hàng tồn kho để lấp đầy nhu cầu thế giới. Thêm vào các khó khăn trọng khâu vận chuyển đang gây thêm áp lực. (Một số lô hàng mất hơn ba lần thời gian để đến đích.)

Giá phân bón cao hơn cũng khiến chi phí trồng cà phê tăng lên.

Tất cả những yếu tố này có thể khiến giá tăng tới 50 cent / pound trong thời gian tới. Theo các chuyên gia nếu giá cà phê tiếp tục leo thang thì mức tăng giá có thể còn cao hơn nữa. Điều này xảy ra khi người tiêu dùng đã phải vật lộn với lạm phát làm tăng chi phí của các loại thực phẩm khác.

Các vấn đề dựa trên khí hậu, giống như những vấn đề mà người trồng cà phê đang phải đối mặt, đang ngày càng lan rộng. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quản lý và Kinh tế Môi trường trong vòng ba thập kỷ tới, chúng ta có thể dự đoán năng suất cây trồng sẽ giảm 10%. Trong cùng thời kỳ đó, dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng hơn 20%.

Một số chuyên gia cho rằng mùa vụ kém của Brazil sẽ ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong nhiều năm, vì cây cà phê bị thiệt hại nghiêm trọng và nhiều người trồng sẽ phải cắt tỉa cành với hy vọng rằng những thân cây sẽ nảy chồi mới trong những năm tới.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ