Giá cà phê dẫn đầu đà tăng của toàn nhóm nguyên liệu công nghiệp

Đánh giá bài viết

 Kết thúc tuần giao dịch 23/05 – 29/05, sắc xanh vượt trội trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, dẫn đầu là mức tăng rất mạnh của giá cà phê Arabica. 

Thị thường chứng khoán Mỹ đồng loạt phục hồi mạnh sau 7 tuần giảm liên tiếp trước đó, nhà tâm lý kỳ vọng của giới đầu tư vào việc kinh tế sẽ sớm khởi sắc, sau khi lạm phát đang có dấu hiệu tạo đỉnh. Thông thường, lạm phát tạo đỉnh là giai đoạn chứng khoán tạo đáy, và khi kinh tế phục hồi, nhu cầu tiêu dùng của giới văn phòng đối với cà phê sẽ gia tăng, chính vì thế, giá cà phê cũng thường xuyên song hành cùng các chỉ số chứng khoán.

Bên cạnh đấy, lo ngại về thời tiết thiếu mua tại các vùng gieo trồng chính của Brazil và đồng Real tăng mạnh hơn 3% do chỉ số Dollar Index suy yếu cũng tác động | tích cực đến giá Arabica, giúp mặt hàng này tăng đến hơn 6% trong tuần vừa rồi.

Theo sau đà tăng của giá Arabica là mức tăng mạnh gần 4% của giá dầu cọ. Đà tăng mạnh của giá dầu thô thế giới trong bối cảnh nguồn cung dầu thực vật thắt chặt do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine là yếu tố chính thúc đẩy giá dầu cọ. 

Giá Robusta cũng neo theo đà tăng của Arabica trong tuần vừa rồi, nhưng bị cản trở ở mức kháng cự quan trọng 2100 USD, dẫn đến việc mặt hàng này chỉ tăng gần 2%. Ngoài ra, việc đồng Dollar yếu dẫn đến chi phí nắm giữ vị thế trên Sở ICE EU giảm, cũng thu hút dòng tiền của giới đầu tư đối với một số mặt hàng khác như cacao và đường trắng.

 Ở diễn biến ngược lại, bất chấp đà tăng mạnh của giá dầu thô, giá đường thô trên Sở ICE US lại quay đầu giảm 1.7% khi giá gặp phải lực bán kỹ thuật rất mạnh ở mức kháng cự tâm lý 20 cents. Theo Hiệp hội Đường Quốc tế (ISO), sản lượng đường thế giới trong niên vụ 2022/23 sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 174.4 triệu tấn, thặng dư đường thế giới cũng dự báo tăng lên 2.8 triệu tấn từ mức thặng dư 237,000 tấn trong niên vụ 2021/22, là các yếu tố gây sức ép lên giá đường. 

Đối với bông, thời tiết thuận lợi ở các vùng sản xuất chính của Mỹ trong tuần vừa rồi đã gây áp lực lớn và đẩy giá giảm khá mạnh 2%. Đà giảm có phần được hạn chế lại vào cuối tuần nhờ lực mua từ vùng hỗ trợ quan trọng 140 cents.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ