Giá cà phê tăng mạnh do sương lạnh gây hại cho mùa màng ở Brazil (26/7)

Giá cà phê tăng do sương lạnh gây hại cho mùa màng ở Brazil
5/5 - (1 bình chọn)

Giá cà phê tăng do sương lạnh gây hại cho mùa màng ở Brazil. Giá cà phê trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, kéo dài mức tăng cao trong năm nay sau khi sương giá làm hư hại mùa màng ở nhà sản xuất lớn nhất thế giới Brazil. Giá cà phê arabica giao sau, một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ, đã tăng vọt vào thứ Sáu lên chỉ hơn 2 USD / pound, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Giá cà phê năm 2021 đã tăng giá tới 60% kể từ tháng Giêng.Cà phê robusta chất lượng thấp hơn, chủ yếu được trồng ở châu Á, tăng vọt lên 1.993 USD / tấn, giới hạn mức tăng gần 40% trong năm nay và mức cao nhất kể từ tháng 10/2017.

giá cà phê robusta cuối tháng 6

Các nhà phân tích đưa ra một số lý do giải thích mức tăng phi thường của giá cà phê. Những điều này bao gồm điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Brazil, chi phí vận chuyển tăng cao và bất ổn chính trị ở nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, Colombia.

Brazil đã phải hứng chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng lịch sử vào đầu năm nay. Tiếp theo là các đợt sương giá gây hại trong tuần này tại các đồn điền chủ chốt ở Minas Gerais, một bang nội địa phía đông nam sản xuất 70% lượng hạt arabica của cả nước.Nhiệt độ dưới 0 đã gây ra sự rụng lá của cây trồng và thậm chí giết chết những cây cà phê non.

Nhà phân tích Jack Scoville của Price Futures Group cho biết “thị trường cà phê đã phục hồi mạnh do nhiệt độ đóng băng ở các khu vực trồng trọt ở Brazil vào đêm qua. Nhiệt độ đóng băng đã được báo cáo ở phần lớn Minas Gerais và Parana, và cả ở Sao Paulo.Người ta vẫn chưa biết mức độ thiệt hại như thế nào nhưng … một phần đáng kể của cây trồng bị thiệt hại. Đó là thời gian ra hoa cho vụ tiếp theo và hoa đã bị đóng băng và sẽ rụng khỏi cây.” ông nói và lưu ý rằng thời tiết đang ấm lên.

Đồng thời, nhu cầu cà phê thế giới đang tăng lên trong năm nay khi các nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại sau tình trạng hỗn loạn do Covid-19 gây ra. Điều đó đã kích thích nhu cầu về cà phê arabica, loại cà phê có xu hướng được sử dụng trong các quán cà phê và nhà hàng, trong khi robusta cấp thấp hơn được ưa chuộng để làm cà phê hạt hòa tan.

Trong khi các điều kiện đã chín muồi để có giá cao, nhà kinh tế hàng hóa Philippe Chalmin cho biết giá cà phê đã đặc biệt thấp trong những năm gần đây. Ông chỉ ra rằng một pound arabica có giá hơn 3 đô la vào tháng 5 năm 2011.

“Các nhà sản xuất cà phê đã trải qua một cuộc khủng hoảng giá rất dài,” Valeria Rodriguez, người đứng đầu vận động và tham gia công chúng tại hiệp hội thương mại công bằng Max Havelaar, cho biết. Bà nói: “Trong bốn hoặc năm năm qua, hầu hết họ đều làm ăn thua lỗ. Nếu vụ mùa nhỏ hơn, có nghĩa là có những nhà sản xuất cà phê ở đâu đó ở Brazil sẽ không có cà phê để bán và do đó không có thu nhập.”

Các nhà rang xay sử dụng thị trường kỳ hạn để tự bảo vệ mình trước những đợt tăng giá ngắn hạn, vì vậy thường mất từ ​​3 đến 9 tháng để thấy được tác động ở cấp độ bán lẻ. Ngay cả khi đó, mức tăng ở cấp độ bán lẻ cũng vừa phải hơn nhiều.

Sự tăng giá của các thành phần khác như vận chuyển, đóng gói và tiếp thị đã góp phần vào giá bán lẻ. Cà phê xay được bán trung bình với giá €15 ($ 17,66) / kg và cà phê nguyên vỏ với giá €45/ kg, hoặc thậm chí hơn”. Điều này khác xa so với giá cà phê arabica hiện tại, thấp hơn €4 / kg.

Giá cà phê tăng hiện nay cũng là một phần trong bối cảnh lạm phát giá nguyên liệu thô, dù là nông nghiệp hay công nghiệp – với đồng và thiếc đều phá vỡ kỷ lục trong những tuần gần đây.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ