Giá dầu 11/03 tăng nhẹ do sự không chắc chắn về nguồn cung

Giá dầu 11/03 tăng nhẹ do sự không chắc chắn về nguồn cung
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu 11/03 tăng trong phiên giao dịch châu Á, nhưng đang trên đà giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11, sau khi chứng kiến ​​lo ngại về các lệnh cấm vận đối dầu của Nga, cùng với nỗ lực bù đắp thêm nguồn cung ra thị trường từ các nước xuất khẩu dầu thô khác.

Giá Dầu thô Brent giao sau trong phiên ngày 11/03 nhích 11 cent lên 109,44 USD / thùng vào lúc 0149 GMT sau khi giảm 1,6% trong phiên trước.

Giá dầu thô WTI trong phiên sáng ngày 11/03 tăng 46 cent, tương đương 0,4%, lên 106,48 USD / thùng, sau khi giảm 2,5% vào thứ Năm.

Trong một tuần giao dịch đầy biến động được đánh dấu bằng cuộc thảo luận về lệnh cấm vận dầu thô của Nga sau đó là nguồn cung tiềm năng bổ sung từ Iran, Venezuela và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong khi chiến sự leo thang ở Ukraine. Dầu thô Brent đang trên đà giảm hàng tuần khoảng 7% sau khi chạm mốc cao nhất 14 năm ở mức 139,13 USD/thùng. Dầu thô WTI dự kiến ​​giảm khoảng 8% trong tuần này sau khi chạm mức cao kỷ lục 130,50 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm trong tuần này sau khi có thông tin rõ ràng rằng Liên minh châu Âu, phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, sẽ không tham gia cùng với Hoa Kỳ và Anh trong việc cấm vận dầu của Nga.

Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới sau Ả Rập Xê-út, xuất khẩu khoảng 3 triệu thùng dầu / ngày sang các nước OECD của Châu Âu.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một báo cáo: “Thị trường dầu vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với cú sốc nguồn cung như vậy do lượng hàng tồn kho đứng ở mức thấp nhất trong nhiều năm”.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết trong ngắn hạn, thiếu hụt nguồn cung khó có thể được lấp đầy bởi sản lượng tăng thêm từ các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, do Nga là một phần của nhóm này.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất OPEC +, bao gồm Angola và Nigeria, đã phải vật lộn để đạt được mục tiêu sản xuất của họ, hạn chế hơn nữa khả năng bù đắp thiệt hại về nguồn cung của Nga.

Ngân hàng Commonwealth dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 110 USD/thùng trong quý 2 và quý 3 năm nay, nhưng nhận thấy giá có khả năng tăng cao tới 150 đô la trong ngắn hạn.

“Tất cả đều rất không chắc chắn. Rất khó để đưa ra quan điểm,” Dhar nói.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ