Giá dầu 16/03 tăng cao trong bối cảnh thỏa thuân hạt nhân Iran hồi sinh

Giá dầu 16/03 tăng cao trong bối cảnh thỏa thuân hạt nhân Iran hồi sinh
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu 16/03 tăng cao hơn trong phiên giao dịch buổi sáng tại châu Á, khi nhà đầu tư đang cân nhắc tác động của sự bùng phát COVID-19 ngày càng trầm trọng của Trung Quốc đối với nhu cầu năng lượng và các dấu hiệu tích cực của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vào lúc 11:00 GMT+7, giá hợp đồng tương lai dầu thô ICE Brent giao tháng 5 tăng 1,27 USD / thùng (1,27%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 101,18 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ NYMEX tháng 4 là 90 cent / thùng (0,93% ) cao hơn ở mức  97,34 USD / thùng.

Trung Quốc đã phong tỏa thành phố 30 triệu dân, trong nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020, do biến thể omicron có khả năng lây truyền cao.

Chính phủ đã phong tỏa thành phố Thâm Quyến và tỉnh Cát Lâm, trong khi thành phố lớn nhất Thượng Hải đang phải chịu một loạt các hạn chế liên quan đến đại dịch, vì Trung Quốc theo đuổi “Zero-Covid”, truyền thông địa phương đưa tin.

Chiến lược gia Margaret Yang của Dailyfx cho biết: “Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới … chỉ riêng nước này đã chiếm 1/4 lượng dầu nhập khẩu toàn cầu, do đó sự phát triển kinh tế có xu hướng tác động quá lớn đến nhu cầu năng lượng”.

Bà nói thêm: “Triển vọng về các đợt phong tỏa kéo dài ở các thành phố của Trung Quốc có thể phủ bóng lên giá dầu thô trong những tuần tới.

Trong khi đó, thỏa thuận hạt nhân Iran đang hồi sinh trở lại sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ Mỹ rằng các giao dịch Nga-Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, một yêu cầu mà trước đây Mỹ không muốn cung cấp.

Ông Lavrov cho biết trong cuộc họp báo ở Moscow với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian: “Chúng tôi đã nhận được các bảo đảm bằng văn bản.

Nhà phân tích Warren Patterson của ING cho biết: “Có vẻ như có thể có tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân Iran”.

“Nga cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo của Mỹ rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu của Nga cho các nhà máy hạt nhân của Iran. Đây là một trong những điểm mấu chốt và nếu được giải quyết, có nghĩa là chúng ta đã tiến gần hơn một bước tới thỏa thuận, và Do đó, nguồn cung dầu thế giới sẽ được sớm bổ sung thêm từ phía Iran, ”Patterson nói thêm.

Nếu thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể đạt được, S&P Global ước tính rằng lệnh trừng phạt hoàn toàn vào tháng 5 có thể nâng sản lượng của Iran lên 750.000 thùng / ngày vào tháng 8, đồng thời cho phép xuất khẩu khoảng 300.000 thùng / ngày từ kho. Trong vòng một năm, khoảng 1,5 triệu thùng / ngày dầu xuất khẩu của Iran có thể quay trở lại thị trường.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ