Giá dầu 17/03 tăng nhờ dự báo nguồn cung của IEA

Giá dầu 17/03 tăng nhờ dự báo nguồn cung của IEA
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu 17/03 tăng cao hơn trong phiên giao dịch giữa phiên giao dịch buổi sáng tại châu Á, do cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu thô đã làm lu mờ tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine.

Vào lúc 10:00 giờ Hanoi, hợp đồng tương lai dầu thô ICE Brent giao tháng 5 tăng 1,14 USD / thùng (1,16%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 99,16 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ NYMEX giao tháng 4 tăng 1,22 USD / thùng (1,28%), giao dịch ở mức 96,26 USD / thùng.

Ngày 16 tháng 3, IEA cảnh báo về một cú sốc nguồn cung dầu thô tiềm ẩn trên toàn cầu, với ước tính sản lượng dầu khoảng 3 triệu thùng / ngày của Nga có thể bị đóng cửa trong tháng tới do các lệnh trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine.

Trong báo cáo thị trường dầu thô hàng tháng, IEA cũng hạ ước tính tăng trưởng nhu cầu cho năm 2022 sẽ giảm 2,1 triệu thùng / ngày, do giá dầu cao hơn, nhu cầu của Nga giảm và tác động đến từ các hạn chế về không gian hàng không của Nga. Hiện tại, nhu cầu năm 2022 ở mức 99,6 triệu thùng / ngày.

Giới hạn đà tăng của giá dầu là sự lạc quan rằng các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine đang đạt được những tiến bộ nhất định, với một kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm đang được thảo luận, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ngày 16 tháng 3 “hy vọng đạt được một thỏa hiệp” giữa hai bên.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc đàm phán đang bắt đầu “nghe có vẻ thực tế hơn.” Tuy nhiên Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Zelensky, cho biết kế hoạch hòa bình 15 điểm là yêu cầu của phía Nga và Ukraine “có lập trường của riêng mình”, và điều duy nhất có thể xác nhận là nó sẽ bao gồm “một lệnh ngừng bắn, sự rút quân của Nga và đảm bảo an ninh cho Ukraine ”

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng cũng hạn chế đà tăng của giá dầu.

Dữ liệu của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) công bố cuối ngày 15 tháng 3 cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,75 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 11 tháng 3, trong khi các nhà phân tích do S&P Global khảo sát ngày 14 tháng 3 đã chỉ ra mức tăng 200.000 thùng trong giai đoạn này.

Tâm lý trên thị trường dầu thô Trung Đông cũng tiếp tục suy yếu do người mua để mắt đến các loại dầu thay thế bên ngoài khu vực.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ