Giá dầu 19/1 tăng do vụ nổ đường ống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giá dầu 19/1 tăng do vụ nổ đường ống ở Thổ Nhĩ Kỳ
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu 19/1 tăng, trong bối cảnh nguồn cung mới bị gián đoạn, lần này là do một vụ nổ đường ống dẫn dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bay hơn 400.000 thùng / ngày nguồn cung vào thị trường dầu mỏ.

Vào lúc 10:38 sáng theo giờ Việt Nam, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 3 trên sàn ICE tăng 1,13 USD / thùng (1,29%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 88,64 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn NYMEX tăng 1,32 USD / thùng (1,55 %) giao dịch ở mức 86,75 USD / thùng.

Theo báo cáo của giới truyền thông và nhà điều hành đường ống dẫn dầu của Thổ Nhĩ Kỳ, Botas, nguồn cung từ đường ống Kirkuk-Ceyhan đã bị cắt sau vụ nổ ngày 18/1 tại phần đường ống gần thành phố Kahramanmaras (đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ). Đường ống này thường vận chuyển 450.000 thùng / ngày dầu từ Bắc Iraq đến cảng Ceyhan ở Địa Trung Hải.

Các nhà phân tích Warren Patterson và Wenyu Yao của ING cho biết: “Sự gián đoạn này là khá đáng kể.

Diễn biến mới nhất đang làm gia tăng lo lắng đến việc thắt chặt nguồn cung cho các thị trường dầu mỏ, diễn ra ngay sau sự gián đoạn ở Bắc Mỹ, Libya và Kazakhstan. Điều kiện thời tiết đóng băng dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến Texas trong những ngày tới, gây thêm mối đe dọa đối với nguồn cung dầu.

Patterson và Yao cho biết: “Danh sách ngày càng tăng về sự gián đoạn nguồn cung mà thị trường đã chứng kiến, cùng với một số rủi ro nguồn cung chính làm lu mờ ảnh hưởng của Omicron trên thị trường, tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá lạc quan,” Patterson và Yao nói.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng trước trên sàn NYMEX đã tăng gần 2% đêm qua, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở mặt trận Nga-Ukraine và các cuộc tấn công của lực lượng dân quân ở UAE.

Hợp đồng dầu thô Brent ICE giao tháng trước hiện đã vượt qua mức cao nhất trong 3 năm đạt được vào cuối tháng 10 và được giao dịch ở mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 10 năm 2014, tương tự đối với hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ NYMEX.

“Thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt hơn khi nhu cầu ở châu Á được cải thiện và nhiều quốc gia bắt đầu vượt qua đỉnh của biến thể omicron. Trong khi cả cung và cầu đối với dầu thô đều tăng, có nghĩa là mức 90 USD / thùng đối với dầu Brent sẽ là mức cản quan trọng tiếp theo, “nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya cho biết trong một ghi chú ngày 19 tháng 1.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, sản lượng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh số lượng giàn khoan dầu liên tục tăng, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, trong Báo cáo năng suất giàn khoan gần đây nhất công bố ngày 18 tháng 1, dự báo sản lượng dầu tại khu vực Permi, sẽ tăng lên mức kỷ lục 5,08 triệu thùng / ngày trong tháng Hai, tăng 80.258 thùng / ngày từ tháng trước.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ