Giá dầu cọ tăng cao khi Indonesia ngừng xuất khẩu đe dọa lạm phát lương thực toàn cầu

Đánh giá bài viết

Dầu tăng giá sau khi nhà sản xuất hàng đầu Indonesia cho biết họ sẽ cấm tất cả xuất khẩu dầu ăn, một động thái bất ngờ có nguy cơ làm trầm trọng thêm lạm phát lương thực toàn cầu và làm trầm trọng thêm sự biến động trên thị trường cây trồng vẫn đang quay cuồng với chiến tranh.

Indonesia cho biết hôm thứ Sáu rằng việc giao  hàng sẽ tạm dừng  từ ngày 28 tháng 4 và kéo dài cho đến khi chính phủ cho rằng tình trạng thiếu hụt trong nước được giải quyết. Giá dầu cọ kỳ hạn tăng tới 7% trong khi trữ lượng đồn điền của Indonesia giảm.

Động thái của Indonesia, quốc gia chiếm 1/3 xuất khẩu dầu ăn toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa  bảo hộ mùa màng  trên khắp thế giới kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine, khi các chính phủ tìm cách bảo vệ nguồn cung cấp lương thực của mình với giá nông nghiệp tăng cao. Lệnh cấm này có nguy cơ làm tăng thêm lạm phát lương thực, vốn đang tăng với tốc độ chóng mặt và làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng đói toàn diện.

Giá dầu cọ kỳ hạn giao tháng 7 tăng 7% lên 6.799 ringgit (1.564 USD) / tấn tại Kuala Lumpur, mức cao nhất kể từ ngày 11/3, trước khi chốt lời. Giá tháng 5 gần đó đã tăng hơn 9% lên mức kỷ lục cho lần liên hệ. Dầu đậu nành, đối thủ gần nhất của cọ, tăng 1,9% tại Chicago lên mức cao gần như mọi thời đại.

Nút hoảng loạn

Tình trạng khan hiếm dầu ăn tại địa phương đã lan rộng ở Indonesia, dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố về giá thực phẩm cao và việc  bắt giữ  một quan chức thương mại trong một vụ tham nhũng. Sathia Varqa, chủ sở hữu Palm Oil Analytics tại Singapore, việc thiếu hụt nguồn cung trong nước, giá dầu cọ cao và nhu cầu lễ hội mạnh mẽ có thể “khiến chính phủ phải nhấn nút hoảng sợ”.

Trong khi nguồn cung hạn chế và giá cả tăng cao có thể làm trầm trọng thêm lạm phát đối với các mặt hàng thực phẩm như nước xốt salad và bánh pizza đông lạnh ở các nền kinh tế giàu có như Mỹ, các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ sẽ phải chịu những tác động tồi tệ nhất. Các quốc gia như vậy phụ thuộc vào nhập khẩu dầu cọ như một sự thay thế rẻ hơn cho dầu đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải đắt hơn.

Trong các loại cây trồng khác, ngô và lúa mì đã kéo dài sự thoái lui so với mức cao gần đây. Các nhà giao dịch vẫn tập trung vào việc cuộc chiến ở Ukraine đang  cản trở việc nghiên cứu thực địa và trồng rừng cho vụ thu hoạch tiếp theo, và triển vọng giá cả tăng cao sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu. Ngô mất giá tới 1% ở Chicago trong khi lúa mì giảm 0,7%. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ