Giá dầu đậu nành tại Nam Mỹ tăng lên mức cao nhất trong lịch sử

Đánh giá bài viết

Giá dầu đậu nành tại Nam Mỹ tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, trên mốc 1.900 USD / tấn lần đầu tiên trong bối cảnh nguồn cung dầu ăn bị thắt chặt, trong khi những người tham gia thị trường kỳ vọng sẽ tăng thêm.

Giá FOB tại Argentina và Brazil đã có xu hướng tăng kể từ cuối tháng Hai, khi việc Nga xâm lược Ukraine làm gián đoạn nguồn cung dầu hướng dương từ Biển Đen và đẩy giá dầu ăn toàn cầu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung vốn đã khan hiếm.

Động lực mới nhất cho sự đi lên này đến từ Indonesia khi quốc gia châu Á, nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, ngày 28 tháng 4 đã cấm các lô hàng các sản phẩm dầu cọ thô và tinh chế để kiềm chế giá dầu ăn trong nước tăng.

Theo dữ liệu lịch sử từ S&P Global Commodity Insights, giá giao ngay dầu đậu nành FOB Up River của Argentina được đánh giá vào ngày 28 tháng 4 ở mức 1.909,20 USD / tấn cho đợt tải tháng 6, cao hơn 57,3% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục, theo dữ liệu lịch sử từ S&P Global Commodity Insights.

Giá FOB Paranagua của Brazil cũng dao động tương tự, được đánh giá ngày 28/4 ở mức 1.902,59 USD / tấn cho đợt tải tháng 6, tăng 56,7% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất mọi thời đại.

Mức tăng như vậy theo sau tham chiếu giá quốc tế tăng vọt từ Hội đồng Thương mại Chicago, với hợp đồng tương lai gần đó dao động 90 cent / lb lịch sử sau thông báo của Indonesia về xuất khẩu dầu cọ.

Anilkumar Bagani, trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa tại công ty môi giới dầu ăn Sunvin Group, cho biết: “Dầu đậu nành là loại dầu duy nhất có số lượng cung cấp tương đối lớn hơn sau dầu cọ, đặc biệt là trong bối cảnh không có nguồn cung dầu hướng dương ở Biển Đen do chiến tranh [Nga-Ukraine]. cho biết ngày 22 tháng Tư.

Theo ông, kịch bản hiện tại về sự gián đoạn ở các khu vực cạnh tranh là hỗ trợ cho sự khác biệt về cảng dầu đậu nành Nam Mỹ.

Mức cơ sở FOB Up River cho lô hàng tháng 6 được đánh giá vào ngày 28 tháng 4 ngang bằng với hợp đồng CBOT tháng 7 (N), trong khi giá FOB Paranagua cho cùng tháng là trừ 30 điểm. Cả hai đều ở mức âm 610 điểm vào cùng thời điểm vào năm 2021.

Các nguồn tin thị trường cho S&P Global nói với S&P Global sau khi đạt mức cao nhất trong lịch sử, giá dầu đậu nành Nam Mỹ có thể vẫn còn khả năng tăng thêm nữa.

“Tôi nghĩ rằng với cuộc chiến ở Ukraine, chúng tôi đã đạt tới mức giá trần”, một người Argentina tham gia cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia đã hỗ trợ thêm cho giá dầu đậu nành Nam Mỹ.

Theo các nguồn tin, một vụ đậu tương tiềm năng lớn hơn ở Mỹ trong năm nay có thể góp phần làm dịu xu hướng tăng giá này, nhưng không phải ở mức trước chiến tranh. “Và nhu cầu của [thế giới] không nên hạ nhiệt,” một người Brazil nói.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến ​​các kho dự trữ dầu thực vật toàn cầu giai đoạn 2021-22 sẽ đạt khối lượng thấp nhất kể từ năm 2017-2018, nhưng các nhà phân tích không loại trừ tồn kho thậm chí còn thấp hơn do các hạn chế đối với dầu hướng dương của Biển Đen và dầu cọ của Indonesia tiếp cận thị trường. .

Argentina, nhà xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ sản xuất 7,90 triệu tấn trong vụ mùa hiện tại, USDA dự đoán. Theo dữ liệu của USDA, sản lượng của Brazil được dự đoán là 9,09 triệu tấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ