Giá dầu tăng khi đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran kéo dài

Giá dầu tăng khi đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran kéo dài
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu tiếp tục đà lên cao hơn trong giao dịch giữa buổi sáng ngày 2 tháng 6 khi các cuộc đàm phán về Kế hoạch Hành động Toàn diện chung JCPOA (đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran) tiếp tục kéo dài, và khi nhu cầu dầu phục hồi ở Trung Quốc, Mỹ và châu u đe dọa sẽ vượt qua mức tăng nguồn cung của OPEC.

Đàm phán hạt nhân Iran chưa đạt được thỏa thuận

Bất kỳ nghị quyết nào của JCPOA vẫn chưa chắc chắn khi vòng đàm phán thứ năm và cuối cùng vẫn đang được tiến hành tại Vienna, đặt ra câu hỏi về triển vọng gia tăng sản lượng dầu của Iran tung ra thị trường.

“Cá nhân tôi không tự tin rằng chúng ta sẽ đạt được kết luận trong vòng đàm phán này. Các phái đoàn có thể cần phải quay trở lại nước của họ để tham vấn thêm”, Trưởng đoàn đàm phán của Iran, Abbas Araghchi, đã nói trước đó vào ngày 31 tháng 5. cơ quan IRNA.

Trong một tweet ngày 1 tháng 6, Mikhail Ulyanov, đặc phái viên Nga tại LHQ, đồng ý với Araghchi và nói thêm rằng “các vấn đề tồn đọng còn lại khá phức tạp và cần có một cách tiếp cận rất sáng tạo và có trách nhiệm để tìm ra giải pháp.”

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết trong một lưu ý ngày 2/6 rằng tiến độ chậm chạp trong các cuộc đàm phán JCPOA đã thúc đẩy giá dầu. “Có vẻ như Tehran và Mỹ vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận như nhiều người đã nghĩ, có thể làm trì hoãn dự báo của mọi người về sự trở lại của nguồn cung dầu thô bổ sung từ Iran”.

 

Giá dầu được hỗ trợ bởi triển vọng nhu cầu tiếp tục tăng

Giá dầu thô cũng được hỗ trợ bởi triển vọng nhu cầu mạnh mẽ đối với các khu vực đang ở giai đoạn phục hồi kinh tế, bao gồm Trung Quốc, Mỹ và châu u.

Thị trường đặc biệt phấn khích về triển vọng nhu cầu ở Mỹ, nơi ngày lễ Tưởng niệm cuối tuần bắt đầu mùa lái xe mùa hè của nước này. Nhu cầu xăng dầu ở Mỹ đã có xu hướng tăng ngay cả trước kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm, với dữ liệu di động của Apple cho thấy hoạt động lái xe ở Mỹ đạt trung bình 152% so với mức cơ sở trong tuần kết thúc vào ngày 28 tháng 5 – đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp chỉ số này đạt mức kỷ lục mới nhất mọi thời đại kể từ tháng 1 năm 2020.

Với nhu cầu dầu tăng ở Trung Quốc và phương Tây dự kiến ​​sẽ bù đắp cho nhu cầu bị cắt giảm ở các khu vực châu Á vẫn đang vật lộn với số lượng nhiễm COVID-19 tăng cao, và với triển vọng nguồn cung dầu thô bổ sung của Iran vẫn còn chưa ngã ngũ, liên minh OPEC + đã quyết định trong cuộc họp ngày 1 tháng 6. tiến hành các kế hoạch ban đầu để nới lỏng hạn ngạch sản lượng 840.000 thùng / ngày vào tháng Bảy.

OPEC sẽ triệu tập vào ngày 24 tháng 6 và sau đó tổ chức một cuộc họp mở rộng vào ngày 1 tháng 7, với Nga và 9 đối tác khác trong thỏa thuận cung cấp OPEC + để quyết định về hạn ngạch sản xuất cho tháng 8 và sau đó.

Mặc dù có nhiều dầu thô từ OPEC + tham gia vào thị trường, nhưng những lo ngại đã xuất hiện rằng thị trường đang trên đỉnh của sự quá nóng.

“Trong sáu tháng tới, tôi thấy rất rõ rằng nhu cầu dầu mỏ đang phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ, Trung Quốc, châu u và các nơi khác và nếu OPEC + tuân thủ các chính sách hiện tại của mình, chúng ta có thể thấy khoảng cách giữa cung và cầu ngày càng lớn”. Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế Faith Birol nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/6.

Trong báo cáo thị trường dầu mới nhất được công bố vào tháng 5, IEA đã cảnh báo rằng các kế hoạch sản xuất hiện tại của OPEC + có nghĩa là nguồn cung “sẽ không tăng đủ nhanh để bắt kịp với sự phục hồi nhu cầu dự kiến, ngay cả khi một thỏa thuận hạt nhân với Iran cho thấy nguồn cung dầu thô đến từ nhiều hơn thành viên OPEC vào cuối năm nay. ”


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ