Giá dầu thế giới tăng do hàng tồn kho của Mỹ giảm

Đánh giá bài viết

Giá dầu thế giới tăng nhẹ vào phiên chiều thứ tư (27/7), do báo cáo về tồn kho ở Mỹ giảm và việc cắt giảm dòng khí đốt của Nga sang châu Âu đã lấn át lo ngại về nhu cầu yếu hơn và việc Mỹ sắp tăng lãi suất.

Nhóm công nghiệp, Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba cho biết các kho dự trữ dầu thô giảm 4 triệu thùng.
Dầu thô Brent tăng 91 cent, tương đương 0,9%, lên 105,31 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,16 đô la, tương đương 1,2%, lên 96,14 USD/thùng.
Dầu đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2022, đạt mức cao nhất trong 14 năm là 139 USD/thùng vào tháng 3 sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine làm tăng thêm lo lắng về nguồn cung và khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch.
Kể từ đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng đã đè nặng, bất chấp việc nguồn cung ở Libya và Nigeria bị cắt giảm và dòng khí đốt của Nga sang châu Âu bị cắt giảm.
Dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 1/5 công suất của đường ống vào hôm thứ Tư, trong khi Eni của Ý cho biết họ sẽ nhận được khối lượng thấp hơn từ Gazprom của Nga.
Cuối ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ công bố mức tăng lãi suất mạnh mẽ lên 75 điểm cơ bản, một triển vọng mà các nhà phân tích cho rằng đang hạn chế đà tăng giá dầu.
Việc tăng lãi suất lớn sẽ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu và USD mạnh hơn, điều này sẽ làm cho hàng hóa định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Mỹ đóng cửa tăng khoảng 3%, ở mức cao nhất trong bảy tuần sau khi tăng lên mức cao nhất trong 14 năm trước đó, do dự báo thời tiết nóng hơn và nhu cầu cao hơn, lo ngại về dòng khí đốt của Nga.

Nắng nóng khắc nghiệt đã khiến nhu cầu điện năng của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè này ở nhiều bang, bao gồm cả Texas, khi các gia đình và doanh nghiệp đóng máy điều hòa nhiệt độ.

Giá khí đốt tăng đột biến bất chấp sản lượng khí đốt tăng lên gần mức kỷ lục và sự cố ngừng hoạt động liên tục tại nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport ở Texas, nơi khiến cho các công ty tiện ích cung cấp thêm khí đốt ở Mỹ để bơm vào kho dự trữ thấp.

Hợp đồng khí đốt giao tháng 8 tăng 26,6 cent, tương đương 3,0%, lên mức 8,993 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 7/6.

Nguồn: VITIC/Reuter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ