Giá dầu thế giới tuần kết thúc 3/7: Biến động trái chiều

Đánh giá bài viết

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 2% vào thứ Sáu (1/7), khi nguồn cung ở Libya và NaUy giảm. Trong tuần, Brent giảm 1,3% trong khi WTI tăng 0,8%.

Dầu thô Brent giao sau ở mức 111,63 USD/thùng, tăng 2,60 USD, tương đương 2,4%. Dầu thô Mỹ (WTI) ở mức 108,43 USD/thùng, tăng 2,67 USD, tương đương 2,5%. Tính chung trong tuần dầu Brent giảm 1,3%, trong khi WTI tăng 0,8%.

Giá đã tăng vào thứ Sáu bất chấp việc công bố dữ liệu ngành cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ chậm lại hơn dự kiến trong tháng trước, nền kinh tế nước này đang hạ nhiệt khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu thô và nhiên liệu thấp đã hỗ trợ thị trường dầu.

Một cuộc đình công dự kiến giữa các công nhân dầu khí Na Uy vào ngày 5 tháng 7 có thể cắt giảm sản lượng xăng dầu tổng thể của nước này khoảng 8%, tương đương khoảng 320.000 thùng dầu mỗi ngày, trừ khi một thỏa thuận mới, theo tính toán của Reuters.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) hôm thứ Năm đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng tại các cảng Es Sider và Ras Lanuf, cũng như mỏ dầu El Feel. NOC cho biết tình trạng bất khả kháng vẫn diễn rac tại các cảng Brega và Zueitina.

NOC cho biết sản lượng đã giảm mạnh, với lượng xuất khẩu hàng ngày dao động trong khoảng 365.000 đến 409.000 thùng/ngày, giảm 865.000 thùng/ngày so với sản lượng trong “trường hợp bình thường”.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng một lên 595 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.O.

Mặc dù số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng kỷ lục trong 22 tháng tính đến tháng 6, nhưng mức tăng hàng tuần hầu như chỉ ở một con số.

Vào thứ Năm, nhóm các nhà sản xuất OPEC+, bao gồm cả Nga, đã đồng ý giữ vững chiến lược sản lượng sau hai ngày họp. Tuy nhiên, câu lạc bộ nhà sản xuất đã tránh thảo luận về chính sách từ tháng 9 trở đi.

Trước đó, OPEC + đã quyết định tăng sản lượng mỗi tháng thêm 648.000 thùng/ ngày vào tháng 7 và tháng 8, tăng so với kế hoạch trước đó là tăng thêm 432.000 thùng/tháng.

OPEC + hôm thứ Năm (30/6) cho biết họ sẽ bám sát kế hoạch tăng sản lượng dầu vào tháng 8 nhưng chưa thảo luận về chính sách từ tháng 9 trở đi, ngay cả khi giá tăng do nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Cuộc họp hôm thứ Năm của nhóm bao gồm Saudi Arabia, Nga và các nhà sản xuất dầu lớn khác được tổ chức vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Trung Đông.

Tại cuộc họp vào ngày 2/6, OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng mỗi tháng thêm 648.000 thùng/ngày vào tháng 7 và tháng 8, tăng so với kế hoạch trước đó là tăng thêm 432.000 thùng/tháng.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy OPEC đã bơm 28,52 triệu thùng/ngày trong tháng 6, giảm 100.000 thùng/ngày so với tổng số đã điều chỉnh của tháng Năm.

Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008, lên trên 139 USD/thùng vào tháng 3. Giá đã giảm kể từ đó nhưng vẫn ở mức trên 115 USD vào thứ Năm (30/6) do nguồn cung thắt chặt và lo ngại rằng các quốc gia OPEC có ít khả năng tăng sản lượng nhanh chóng. Các nhà phân tích cho biết những lo ngại đó còn lớn hơn những lo lắng về suy thoái kinh tế.

Saudi Arabia và Nga lần lượt là 2 nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới trong OPEC+.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, sản lượng của Nga đã giảm từ khoảng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 3 xuống mức trung bình 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Bên cạnh nỗi lo về nguồn cung dầu, châu Âu đang phải vật lộn để quản lý tình trạng thiếu khí đốt do lượng giao hàng của Nga thấp hơn.

Nguồn: VITIC/Reuter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ