Giá dầu thô 09/03 kéo dài đà tăng sau khi Mỹ cấm nhập khẩu của Nga

Giá dầu thô 09/03 kéo dài đà tăng sau khi Mỹ cấm nhập khẩu của Nga
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô 09/03 tiếp tục tăng trong phiên giao dịch buổi sáng tại châu Á, khi Hoa Kỳ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga và kế hoạch loại bỏ chúng vào cuối năm của Anh làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn.

Dầu thô Brent giao sau tăng 2,17 USD, tương đương 1,7%, giao dịch ở mức 130,15 USD / thùng lúc 0133 GMT, sau khi đã tăng 3,9% vào ngày hôm trước.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 1,57 USD, tương đương 1,3% lên 125,27 USD / thùng, sau khi cũng tăng 3,6% vào hôm thứ Ba.

Tối thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã áp đặt lệnh cấm ngay lập tức đối với nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác của Nga, trong khi đó Anh cho biết sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga đến cuối năm 2022.

Giá dầu đã tăng hơn 30% kể từ khi Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, xâm lược Ukraine. Các nhà phân tích cho biết lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt leo thang đối với Moscow đã thúc đẩy hoạt động thu mua.

Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: “ Mức giá cao nhất hôm thứ Hai có thể sẽ trở thành mức trần trong ngắn hạn vì hoạt động mua đầu cơ dự kiến ​​sẽ sớm chậm lại và các nước ở Bắc bán cầu sẽ bước vào mùa xuân khi nhu cầu nhiên liệu giảm xuống.

Giá dầu hôm thứ Hai tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, với dầu Brent chạm mức 139,13 USD / thùng và dầu WTI đạt 130,50 USD/thùng.

Đằng sau sự tăng giá mạnh mẽ gần đây là kỳ vọng sự trở lại của dầu thô Iran trên thị trường toàn cầu, tuy nhiên các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran đã chậm lại giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Rystad Energy có trụ sở tại Oslo cho biết hôm thứ Ba rằng giá dầu toàn cầu có thể tăng lên 200 USD / thùng nếu châu u và Hoa Kỳ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga.

Tuy nhiên, giá dầu đang ở mức cao nhất trong 14 năm và sẵn sàng cắt giảm nhu cầu nhiên liệu sau đại dịch COVID khi người tiêu dùng phản ứng mạnh với giá xăng và điện tăng cao bằng cách giảm chi tiêu và đi lại.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/3, so với dự báo giảm của các nhà phân tích, nhưng dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm, theo trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) hôm thứ Ba


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ