Giá dầu thô 14/12 giảm do biến chủng omicron tiếp tục gây lo lắng

Giá dầu thô 14/12 giảm do biến chủng omicron tiếp tục gây lo lắng
4.8/5 - (17 bình chọn)

Giá dầu thô 14/12 giảm trong phiên giao dịch giữa buổi sángdo các báo cáo gần đây cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng của biến thể Omicron, đã làm lu mờ triển vọng tăng giá từ báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC.

Vào lúc 10:00 giờ Việt Nam, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 trên sàn ICE giảm 18 cent / thùng (0,24%) so với mức đóng cửa trước đó xuống 74,21 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 trên sàn NYMEX giảm 14 cent / thùng. (0,2%) ở mức $ 71,15 / thùng.

Thị trường dầu chứng kiến ​​giao dịch không ổn định trong phiên giao dịch ngày 13 tháng 12, do tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư ngày càng tăng về tác động của biến thể Omicron đến nhu cầu dầu thô toàn cầu. Mặc dù tăng gần 2% trong phiên giao dịch châu Á ngày 13/12, giá dầu thô đã ngược dòng để kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ.

Sự sụt giảm của giá dầu thô diễn ra khi Vương quốc Anh vào ngày 13 tháng 12 báo cáo ca tử vong đầu tiên do biến thể omicron, trong khi chính phủ cảnh báo về một làn sóng Omicron sẽ sớm ập đến. Trong khi đó, ngày càng nhiều công ty ở châu u thúc giục nhân viên làm việc tại nhà.

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách ngày 13 tháng 12 đã báo cáo trường hợp đầu tiên được xác nhận của biến thể này ở nước này, làm tăng khả năng Bắc Kinh có thể tiến hành các biện pháp phong tỏa rộng rãi hơn, phù hợp với chính sách “Zero COVID” của họ.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, cho biết: “Giá dầu thô đã không thể rũ bỏ làn sóng rủi ro của biến thể Omicron đối với triển vọng nhu cầu dầu thô trong ngắn hạn và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED rút lại các gói hỗ trợ kinh tế nhanh hơn dự kiến để hạn chế lạm phát”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng bất kỳ tác động lâu dài nào đối với nhu cầu dầu sẽ được phản ứng từ OPEC +. Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ này đã để ngỏ khả năng thực hiện việc tăng sản lượng hàng tháng tại cuộc họp cuối cùng vào đầu tháng 12.

Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của OPEC cũng có những ý kiến ​​trái ngược nhau. Tập đoàn ngày 13 tháng 12 đã tăng mạnh dự báo về nhu cầu dầu trong quý đầu tiên của năm 2022, thu hẹp nguồn cung dự kiến ​​dư thừa, vì họ hy vọng biến thể omicron sẽ có tác động tạm thời đến nền kinh tế toàn cầu.

Dự báo cho rằng thế giới sẽ tiêu thụ 99,13 triệu thùng / ngày trong ba tháng đầu năm 2022, tăng 1,1 triệu thùng / ngày so với dự báo hồi tháng trước.

Các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes của ANZ Research cho biết: “Sau triển vọng tích cực hơn của OPEC, thị trường sẽ tìm kiếm thêm bằng chứng về nhu cầu mạnh mẽ trong triển vọng thị trường dầu hàng tháng của IEA”.

Moya của OANDA cho biết: “Người Ả Rập Xê Út đã cho thấy họ rất thành thạo trong việc kiểm soát thị trường năng lượng và bất kỳ áp lực giảm giá nào xuất hiện đều có thể tồn tại trong thời gian ngắn trừ khi nhiều quốc gia OPEC khác không hợp tác”. Ông nói thêm: “Người Ả Rập Xê Ú đang đảm bảo rằng giá dầu thô vững vàng hoặc tăng cao hơn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ