Giá dầu thô 21/02 hạ nhiệt sau 8 tuần tăng giá liên tiếp

Giá dầu thô 21/02 hạ nhiệt sau 8 tuần tăng giá liên tiếp
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô 21/02 tiếp tục đà giảm trong tuần trước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine vẫn còn âm ỉ, trong đó các nhà lãnh đạo phương Tây một lần nữa cố gắng đạt được một giải pháp ngoại giao sau khi căng thẳng leo thang vào cuối tuần.

Vào lúc 10:10 giờ Hà Nội, hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn ICE giảm 69 cent / thùng (0,74%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 92,85 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 trên sàn NYMEX giảm 57 cent / thùng (0,63%), giao dịch ở mức $ 90,50 / thùng.

Hợp đồng dầu Brent ICE giao tháng trước đã tăng tới 1,46 USD / thùng, và hợp đồng dầu thô NYMEX tăng 1,86 USD / thùng trong phiên giao dịch sáng sớm khi các báo cáo về căng thẳng leo thang trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine khiến thị trường lo sợ.

Những ngày gần đây, các quan chức Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, cho biết họ tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, những nỗ lực ngoại giao cuối cùng của các nhà lãnh đạo châu Âu và Hoa Kỳ cho thấy vẫn còn chỗ cho một giải pháp ngoại giao. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/2 đã đồng ý đàm phán ba bên nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng hơn nữa.

Vandana Hari, Giám đốc điều hành của Vanda Insights, cho biết: “Cuối tuần khiến tình hình Ukraine xấu đi đáng kể, tạo tiền đề cho giá dầu thô lúc mở cửa thị trường tăng vọt”. “Nhưng sự lạc quan đó hiện đang được củng cố bởi các báo cáo rằng những nỗ lực cuối cùng về một giải pháp ngoại giao.”

Các nhà phân tích của ING Warren Patterson và Wenyu Yao trong một ghi chú ngày 21 tháng 2 cho biết: “Trong khi có rất nhiều sự không chắc chắn về những gì Nga có thể làm, thậm chí còn không chắc chắn hơn về cách phương Tây có thể phản ứng. Mỹ đã gợi ý rằng họ sẽ trả đũa bằng các lệnh trừng phạt Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của những điều này hoặc liệu nó có tác động đến xuất khẩu dầu thô của Nga hay không. ”

Dự báo cơ sở của S&P Global Platts Analytics giả định rằng căng thẳng Nga-Ukraine cuối cùng sẽ lắng xuống và sẽ không có sự xâm nhập trực tiếp của Nga vào Ukraine, có thể khiến giá dầu thô nhanh chóng giảm tới 20 USD / thùng. .

Tuy nhiên, ngay cả một cuộc tấn công hạn chế của các lực lượng Nga vào Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt, trong thời gian ngắn có thể đưa dầu thô lên trên 100 USD / thùng và trung bình khoảng 95 USD / thùng vào năm 2022.

Theo một kịch bản xung đột đầy đủ, Platts Analytics giả định các lệnh trừng phạt rộng hơn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga. Trong kịch bản này, giá dầu Brent theo ngày sẽ đạt trung bình 110 đô la / thùng trong thời gian còn lại của năm.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ