Giá dầu thô 25/3 ổn định khi lo ngại về nguồn cung giảm bớt sau hội nghị thượng đỉnh EU

Giá dầu thô 25/3 ổn định khi lo ngại về nguồn cung giảm bớt sau hội nghị thượng đỉnh EU
4.5/5 - (2 bình chọn)

Giá dầu thô 25/3 ổn định ở mức cao hơn trong phiên giao dịch buổi sáng, do lo ngại về nguồn cung giảm bớt sau khi Mỹ và các đối tác châu Âu không đạt được thỏa thuận chung về việc trừng phạt năng lượng Nga.

Vào lúc 11:44 sáng theo giờ Hanoi, hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 5 trên sàn ICE tăng 22 cent / thùng (0,18%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 119,25 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 NYMEX giảm 3 cent / thùng. (0,03%) ở mức 112,31 USD / thùng.

Các nhà lãnh đạo EU đã không đưa ra quyết định ngay lập tức để hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga sau các cuộc họp khẩn cấp của NATO, G-7 và Hội đồng châu Âu ở Brussels với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Giá dầu thô đã giảm xuống khoảng 2% trong phiên giao dịch qua đêm ngày 24 tháng 3 để đáp trả thông tin trên.

“Dầu đang giao dịch ở mức thấp hơn sau khi các nhà lãnh đạo EU không thể thống nhất ủng hộ lệnh cấm vận năng lượng toàn diện của Nga”, Stephen Innes, Đối tác quản lý của SPI Asset Management cho biết trong một ghi chú ngày 25/3. “Nhưng thực tế là giá dầu chỉ giảm thêm vài đô la nữa cho thấy lệnh cấm vận của EU luôn là một kết quả có xác suất thấp.”

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G-7 cam kết thực hiện các bước đi tiếp theo để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga và kêu gọi OPEC tăng cường sản xuất dầu.

Tuy nhiên, OPEC khẳng định rằng sự gián đoạn thị trường không phải là trách nhiệm của mình và các đại biểu nói rằng OPEC vẫn không muốn loại bỏ hạn ngạch sản xuất sang một bên hoặc tăng chúng mạnh mẽ hơn.

OPEC dự kiến ​​sẽ gặp Nga và 9 đồng minh khác vào ngày 31 tháng 3 để thảo luận về mức sản lượng trong tháng 5.

Các nhà phân tích cho biết, sự biến động của giá dầu thô ở đây sẽ duy trì trong ngắn hạn. Cả hai tiêu chuẩn dầu thô đều đã chịu đựng những biến động dữ dội trong ngày kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, dao động giữa mức tăng và mức giảm khá lớn trong ngày.

Thêm sự biến động nữa là tỷ lệ ký quỹ tăng đối với hợp đồng dầu thô Brent ICE. ICE đã nâng yêu cầu ký quỹ đối với dầu thô Brent giao tháng 5 lên 19% có hiệu lực từ ngày 25 tháng 3 – lần cập nhật ký quỹ thứ ba trong năm nay.

“Động thái này sẽ chẳng giúp ích được gì nhiều cho lãi suất mở, vốn đã giảm mạnh kể từ giữa tháng 2 và đây là ở mức thấp nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ năm 2015. Thanh khoản thị trường giảm có nghĩa là thị trường có khả năng sẽ tiếp tục giao dịch theo hướng bất ổn, các nhà phân tích của ING Warren Patterson và Wenyu Yao cho biết.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Singapore OCBC và Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Jeffrey Halley cho biết họ kỳ vọng giá dầu sẽ giao dịch trong phạm vi 100 – 120 USD / thùng trong thời gian tới, trong trường hợp không có bất kỳ diễn biến mới nào.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ