Giá dầu thô giảm mạnh sau khi chạm mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu thô giảm mạnh sau khi chạm mức cao nhất trong 7 năm
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao sáng ngày 21/1, lao dốc từ mức cao nhất trong 7 năm đạt được hồi đầu tuần khi các nhà đầu tư đổ xô chốt lời sau đợt tăng kéo dài nhiều tuần.

Vào lúc 10:00 giờ Hà Nội, hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn ICE giảm 1,83 USD / thùng (2,07%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 86,22 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 trên sàn NYMEX giảm 1,94 USD / thùng (2,23 %) giao dịch ở mức 83,60 USD / thùng.

Sau khi tăng hơn 20% giá trị trong đợt tăng kéo dài 5 tuần, chạm mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 10 năm 2014, các nhà phân tích cho biết giá dầu có vẻ ngày càng chín muồi để chốt lời và có xu hướng điều chỉnh vào một số thời điểm.

Vandana Hari, Giám đốc điều hành của Vanda Insights, cho biết: “Sự lo lắng về nguồn cung dầu thô vào đầu tuần này do đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động và các cuộc tấn công của Houthi vào UAE cũng sẽ giảm xuống”.

Thị trường chứng khoán rơi tự do trong những ngày gần đây, với chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ chính thức rơi vào vùng điều chỉnh vào ngày 19 tháng 1, khi các dấu hiệu ngày càng tăng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED khiến các nhà đầu tư rút lui khỏi các tài sản nhạy cảm với tỷ giá.

Hầu hết các nhà phân tích hiện đều mong đợi 4 lần tăng lãi suất từ ​​Fed trong năm nay, trong khi đó một số người thậm chí kêu gọi tăng 8 lần trước khi năm 2022 kết thúc.

Trong khi đó, lo ngại về nguồn cung thắt chặt đã giảm bớt trong những ngày gần đây khi sự cố gián đoạn ở Kazakhstan và Libya, cũng như các vụ nổ đường ống dẫn dầu từ miền Bắc Iraq đến cảng Ceyhan ở Địa Trung Hải, đã được khắc phục.

Tại Mỹ, dữ liệu gần đây nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tăng 520.000 thùng lên 413,81 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 1. Tổng dự trữ xăng của Mỹ tăng 5,87 triệu thùng so với cùng kỳ lên 246,62 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,43 triệu thùng xuống còn 127,95 triệu thùng.

Bất chấp sự sụt giảm gần đây, các nhà phân tích kỳ vọng xu hướng dài hạn của giá dầu thô sẽ đi lên, khi nhu cầu dầu tiếp tục phục hồi và việc một số thành viên OPEC không thể tăng sản lượng đồng nghĩa với việc thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong một thời gian.

“Sự phục hồi của dầu thô đã tạm lắng xuống sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khiêm tốn. Việc điều chỉnh giá cũng được thúc đẩy bởi các báo cáo rằng Mỹ đang có kế hoạch đẩy nhanh việc giải phóng các kho dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, điều này sẽ bị lu mờ bởi nguồn cung liên tục hạn chế trên toàn cầu. “Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một ghi chú ngày 21 tháng 1.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ