Giá dầu thô phục hồi khi Nga pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine

Giá dầu thô phục hồi Nga pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô phục hồi vào phiên giao dịch cuối tuần (04/03/2022), khi xuất khẩu dầu thô của Nga bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt của phương Tây, làm tăng triển vọng có thêm nguồn cung từ Iran nếu một thỏa thuận hạt nhân được thông qua.

Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng lên 114,23 USD / thùng, tăng 3,26 USD, tương đương 3% vào lúc 0121 GMT.

Giá dầu WTI giao tháng 4 tăng 4,15 USD, tương đương 3,9%, lên mức 111,82 USD / thùng.

GIá dầu vọt tăng do có dấu hiệu leo ​​thang trong xung đột Nga-Ukraine. Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu u của Ukraine bị cháy sau một cuộc tấn công của quân đội Nga.

Dầu đang tăng do lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraine sẽ làm gián đoạn các chuyến hàng từ Nga, nước xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu lớn nhất thế giới. Hoạt động giao dịch đối với dầu thô của Nga dường như đã đóng băng do người mua do dự trong việc mua hàng vì các lệnh trừng phạt.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Việc tăng giá có liên quan đến sự gián đoạn thực tế và được nhận thức đối với xuất khẩu dầu của Nga sẽ bù đắp được bất kỳ sự sụt giảm nào về giá từ nguồn cung dầu thô tiềm năng hơn của Iran”.

Giá dầu đã có lúc giảm 10 USD/thùng vào hôm thứ Năm (03/03/2022), đánh dấu mức giảm lần đầu tiên sau 4 phiên khi các nhà đầu tư tập trung vào sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân Iran, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy xuất khẩu dầu của Iran và giảm bớt thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Giá dầu được thiết lập để công bố mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ giữa năm 2020, với WTI tăng hơn 22% và dầu Brent ở mức 16% sau khi đạt mức cao nhất trong một thập kỷ vào tuần này.

Dhar của Commonwealth Bank dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 110 USD / thùng trong quý 2 và 3 năm nay. Tuy nhiên, “rủi ro là giá tăng cao hơn dự báo của chúng tôi trong ngắn hạn. Thậm chí hợp đồng tương lai Brent có thể giao dịch ở mức cao tới 150 USD/thùng”.

Các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 dường như đã gần đến đỉnh điểm với cuộc nói chuyện về một cuộc họp cấp bộ trưởng sắp diễn ra khi một báo cáo của Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm cho thấy Iran đang có hầu hết cách để tích lũy đủ uranium làm giàu cho một quả bom hạt nhân nếu được tinh chế thêm.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ