Giá dầu thô tăng 5 ngày liên tiếp khi nguồn cung Bắc Mỹ giảm

Giá dầu thô tăng 5 ngày liên tiếp khi nguồn cung Bắc Mỹ giảm
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô tăng ngày thứ năm liên tiếp trong phiên giao dịch ngày 7 tháng 1 bởi sự gián đoạn nguồn cung ở Bắc Mỹ và Kazakhstan.

Vào lúc 10:30 giờ Việt Nam, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn 3 tháng trên sàn ICE tăng 54 cent / thùng (0,66%) so với mức đóng cửa trước đó ở mức 82,53 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ tháng 2 NYMEX tăng 53 cent / thùng (0,67%) ở mức $ 79,99 / thùng.

“Giá dầu tiếp tục tăng cao hơn do lo ngại về nguồn cung”, các nhà phân tích Warren Patterson và Wenyu Yao của ING cho biết trong một ghi chú ngày 7/1, với lý do nguồn cung bị gián đoạn ở Bắc Mỹ và Kazakhstan.

Miền Tây Canada đã ở giữa tình trạng đóng băng sâu trong hai tuần qua, dẫn đến thiết bị bị trục trặc và sản xuất ở các mỏ cát dầu chính ở Alberta của nước này bị chậm lại khi nhiệt độ xuống thấp tới âm 40 độ C.

Tại Mỹ, sản lượng dầu ở mỏ Bakken của Bắc Dakota cũng bị tê liệt do giá lạnh, các báo cáo truyền thông cho biết.

Nhà điều hành TC Energy cho biết, đường ống Keystone công suất 590.000 thùng / ngày, vận chuyển dầu thô từ Alberta đến Trung Tây Hoa Kỳ, cũng tạm thời đóng cửa vào ngày 4 tháng 1, mặc dù nó đã hoạt động trở lại vào ngày 5 tháng 1 sau đó.

Tại Trung Á, Kazakhstan, một nhà sản xuất ngoài OPEC tham gia thỏa thuận sản lượng OPEC + và hiện sản xuất 1,6 triệu thùng / ngày, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi lực lượng an ninh tham gia vào các cuộc đụng độ bạo lực với người biểu tình phản đối chi phí nhiên liệu cao.

Nhà điều hành mỏ dầu có sản lượng cao nhất của Kazakhstan, Tengiz, cho biết ngày 6 tháng 1, một vấn đề hậu cần đã khiến họ phải điều chỉnh mức sản xuất tại mỏ, đây là nguồn cung cấp dầu thô lớn nhất của CPC.

Các báo cáo rủi ro về nguồn cung đã giúp giá dầu giữ vững đà tăng trong tuần bắt đầu từ ngày 2 tháng 1 và loại bỏ mọi lo ngại còn kéo dài về tác động của biến thể omicron đối với nhu cầu dầu.

Các đợt giảm giá trong ngày đầu tuần đã nhanh chóng đảo ngược hướng vào cuối phiên giao dịch, với giá sau đó cao hơn.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết: “Các nhà giao dịch năng lượng đang phát triển rất tự tin rằng thị trường này sẽ vẫn rất chặt chẽ và giờ đây, những lo ngại về omicron đã giảm bớt, giá dầu có thể dễ dàng tiến tới mức cao đã thấy trong tháng 11”.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ