Giá dầu thô tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine và Trung Đông

Giá dầu thô tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine và Trung Đông
5/5 - (1 bình chọn)

Giá dầu thô tăng cao hơn trong phiên giao dịch sáng ngày 18/1 do các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng giá dầu, trong khi căng thẳng chính trị ở Ukraine và Trung Đông khiến các nhà quan sát thị trường phải lo lắng.

Vào lúc 10:15 GMT+7, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 3 trên sàn ICE tăng 47 cent / thùng (0,54%) so với mức đóng cửa trước đó là 86,95 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn NYMEX tăng 83 cent / thùng (0,99%).

Sau một thời điều chỉnh trong phiên giao dịch châu Á, hợp đồng dầu thô Brent ICE giao tháng trước đã đảo chiều đạt mức tăng hơn 0,5% trong ngày hôm qua 17/01. Giá dầu thô hiện đã tăng gần 12% giá trị kể từ đầu năm.

Rủi ro địa chính trị đã nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trong tuần này sau khi có báo cáo về việc phiến quân Houthi ở Yemen phát động cuộc tấn công hôm 17/1 vào các cơ sở lưu trữ của ADNOC và sân bay quốc tế ở UAE.

Căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine trong khi đó vẫn ở mức cao, với việc Ngoại trưởng Ba Lan cho biết vào cuối tuần rằng khu vực này có nguy cơ rơi vào chiến tranh.

Một số nhà phân tích đã nói trong một podcast của S&P Global Platts ngày 10/1 rằng chiến tranh bùng nổ trên mặt trận Nga-Ukraine có thể khiến giá dầu tăng lên 100 USD / thùng.

“Rủi ro địa chính trị ngày càng tăng ở Trung Đông, xảy ra vào thời điểm thị trường đã có nhiều lo ngại về tác động tiềm tàng của sự leo thang căng thẳng giữa Nga và Ukraine”. Các nhà phân tích Warren Patterson và Wenyu Yao của ING cho biết tâm lý trên thị trường dầu vẫn lạc quan.

Một số thành viên OPEC tiếp tục đấu tranh để nâng sản lượng lên mức hạn ngạch yêu cầu của họ. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết tại một hội nghị ngày 17/1 rằng nước này không có kế hoạch bơm thêm dầu thô vượt hạn ngạch để bù đắp cho sự thiếu hụt sản lượng của các thành viên OPEC + khác mặc dù công suất dự phòng ngày càng eo hẹp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cũng cho biết trong cùng hội nghị rằng liên minh OPEC + sẽ đảm bảo không có sự chèn ép nguồn cung trên thị trường để duy trì giá cả ổn định.

Một cuộc khảo sát của Platts trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 1 cho thấy tổng mức tuân thủ hạn ngạch của OPEC + đã tăng lên 116,5% trong tháng 12, mức cao nhất kể từ khi liên minh này thiết lập mức cắt giảm sản lượng kỷ lục vào mùa xuân năm 2020, với 19 thành viên phải tuân theo mục tiêu sản xuất thấp hơn khoảng 620.000 thùng / ngày.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ